Chủ nhật, 04/12/2016
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp thứ 2
Tài liệu TXCT trước kỳ 3
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 402471
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin HĐND
In nội dung Gửi cho bạn
 
Tin HĐND
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, Đại học Huế

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Trung tâm đã đạt được trong công tác giáo dục - đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của xã hội, đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng mong muốn và hy vọng rằng trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành để đưa Trung tâm ngày càng phát triển.

 

Hồ Nhật Tân


Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Nam Tiến thay mặt Tổ đại biểu số 07, HĐND tỉnh báo cáo về: tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2016, chương trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh để cử tri kịp thời theo dõi. Các đại biểu HĐND tỉnh đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử  tri xã Lộc Thủy như: sớm làm lại cầu Miếu tại thôn Phú Xuyên để người dân tiện việc đi lại, sản xuất; sớm phân đất rừng 661 cho dân để tránh tình trạng người dân tự ý khai thác đất rừng gây mất an ninh trật tự; kiểm tra hoạt động bãi rác Nam Phước gây ô nhiễm trong vùng;...

Sau khi nghe ý kiến và giải đáp của đại diện lãnh đạo huyện Phú Lộc và đại diện lãnh đạo xã Lộc Thủy với cử tri, đại biểu Nguyễn Nam Tiến thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh kết luận tại buổi tiếp xúc hứa sẽ tiếp thu đầy đủ mọi ý kiến, kiến nghị của cử tri trong xã để chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri xã Lộc Thủy.

 

Nguyễn Phương An


Tổ đại biểu số 7, HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Nam Tiến đã thay mặt Tổ đại biểu số 07 HĐND tỉnh báo cáo về: tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong năm 2016; chương trình kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh để cử tri kịp thời theo dõi. Các đại biểu đã lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử  tri xã Lộc Tiến như: tranh chấp đất đai tại đình làng Phước Lộc; hỗ trợ di dời các hộ dân bị sạc lở ven sông trên địa bàn xã; kiến nghị mở các đoạn có giải phân cách thuộc Quốc lộ 1A qua địa bàn cho bà con trong xã tiện việc đi lại,...

Sau khi nghe ý kiến và giải đáp của đại diện lãnh đạo huyện Phú Lộc và đại diện HĐND, UBND xã Lộc Tiến với các cử tri, đại biểu Nguyễn Nam Tiến thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm giải quyết.

 

Nguyễn Phương An


Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp công dân tại phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy

Tại buổi tiếp, đã có 04 người dân đến kiến nghị, phản ánh; các ý kiến chủ yếu tập trung ở lĩnh vực tài nguyên - môi trường, như: quy hoạch, mở đường; thu hồi đất của một số dự án; chính sách đền bù và tái định cư chưa sát thực; chi trả tiền đền bù một số dự án còn chậm...

Đại diện lãnh đạo tỉnh trao đổi cụ thể về những nội dung liên quan, giải thích rõ các quan điểm, chính sách của Nhà nước trong việc thực hiện quy hoạch, quản lý đất đai, thu hồi, giải phóng mặt bằng các dự án; đồng thời, yêu cầu các bộ phận liên quan của thị xã, của phường Thủy Dương giải quyết những vấn đề liên quan đến vướng mắc của người dân trong thời gian sớm nhất.

 

Hồ Nhật Tân


Đoàn giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh làm việc với huyện Phong Điền

Tại buổi giám sát, UBND huyện Phong Điền đã báo cáo kết quả thực hiện các nội dung liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường năm 2014 trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, làng nghề và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện từ năm 2015 đến nay.

 Theo báo cáo, trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp, làng nghề và nuôi trồng thủy sản huyện Phong Điền đang chuyển dịch từng bước từ quy mô nông hộ nhỏ sang sản xuất quy mô lớn, áp dụng các kỹ thuật, công nghệ mới nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân; ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương. Trong sản xuất nông nghiệp, hiện tượng bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý sau khi sử dụng chưa được thu gom, phân loại và xử lý theo đúng quy định; một số cơ sở sản xuất, chăn nuôi mặc dù có đầu tư hệ thống xử lý chất thải và nước thải nhưng vận hành chưa tốt, hệ thống xử lý nước thải KCN Phong Điền chưa được đầu tư, nước thải trong nuôi trồng thủy sản của đa số các hộ gia đình tại các xã ven biển chưa được xử lý mà chỉ cho qua bể lắng và sau đó thải thẳng ra môi trường tự nhiên. Đoàn đã đến thăm và xem xét hệ thống xử lý phân, nước thải của Công ty cổ phần đầu tư Agry tại thôn Triều Dương, xã Phong Hiền và Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam.

 

 

Để thực hiện tốt hơn Luật bảo vệ môi trường UBND huyện đã đề xuất với Lãnh đạo tỉnh quan tâm bố trí kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại KCN Phong Điền, cơ sở hạ tầng thu gom rác thải tập trung, quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng để xây dựng hệ thống lắng lọc nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường do nước thải nuôi trồng thủy sản gây ra.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Nguyễn Thanh Sơn đã đánh giá cao những kết quả mà huyện Phong Điền đạt được trong hoạt động bảo vệ môi trường thời gian qua, các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội đi đối với bảo vệ môi trường. Đồng thời, đề nghị huyện Phong Điền cần dự báo, đánh giá mức độ ảnh hưởng của môi trường trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội để chủ động đề ra các giải pháp phù hợp, gắn việc tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ môi trường với mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện từ nay đến 2020, phát huy hơn nữa trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân và cộng đồng dân cư trong tham gia bảo vệ môi trường. Đối với những đề xuất của huyện, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND tỉnh tiếp thu và sẽ tổng hợp chung toàn tỉnh để kiến nghị các cấp có thẩm quyền và HĐND tỉnh xem xét./.

 

Nguyễn Thị Thanh Vân


Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách địa phương; bàn và quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2017; thông qua quyết toán ngân sách địa phương năm 2015; xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương; nghe Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh thông báo tình hình khối đại đoàn kết toàn dân năm 2016; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; ngoài ra còn nghe các ngành Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh báo cáo kết quả công tác năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017...

Dự kiến HĐND tỉnh sẽ thông qua các Nghị quyết: Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; dự toán ngân sách năm 2017; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách giai đoạn 2017 - 2020; định mức phân bổ ngân sách địa phương năm 2017; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2015; chương trình giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh năm 2017 và một số Nghị quyết chuyên đề...  

Phát biểu kết luận buổi họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, phân công cho các cơ quan liên quan khẩn chương chuẩn bị các báo cáo, đề án và dự thảo các Nghị quyết trình HĐND tỉnh để gửi về Thường trực HĐND tỉnh chậm nhất ngày 11/11/2016. Trong đó, tập trung hoàn thành báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017, kết quả thực hiện trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 1 và 2 để phục vụ hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu lưu ý, để nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND tỉnh, từ kỳ họp thứ 3, việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được đổi mới, theo đó HĐND tỉnh sẽ mời tất cả các thành viên UBND tỉnh tham gia tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn để trả lời trực tiếp những câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tập trung đánh giá những kết quả theo từng lĩnh vực, ngành quản lý để trả lời cụ thể những vấn đề đại biểu HĐND tỉnh và cử tri toàn tỉnh quan tâm.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa VII sẽ tiến hành trong 2 ngày, từ ngày 08/12 đến ngày 09/12/2016. Phiên khai mạc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn, phiên bế mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh (TRT).

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Hội nghị lấy ý kiến về định mức phân bổ ngân sách tỉnh năm 2017 và phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi ngân sách của tỉnh giai đoạn 2017 - 2020

Tại hội nghị, đại diện Sở Tài chính đã thông qua dự thảo đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết 15d/2010/NQ-HĐND và Nghị quyết 15e/2010/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa VI về thu, chi nguồn ngân sách giai đoạn 2011 - 2016; trình bày phương án định mức phân bổ ngân sách địa phương năm 2017, phương án phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của tỉnh trong thời kỳ ổn định ngân sách 2017 - 2020.

Theo đó, qua 6 năm thực hiện (giai đoạn 2011 - 2016), việc phân cấp quản lý nguồn thu và tỷ lệ phân chia giữa ngân sách các cấp đã phù hợp với phân cấp quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho mỗi cấp chính quyền có nguồn ngân sách để chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. So với năm 2011, năm đầu thời kỳ ổn định, thu ngân sách tỉnh hưởng tăng bình quân hàng năm khoảng 11%, ngân sách các huyện tăng 16%.

Về chi nguồn ngân sách, định mức phân bổ năm 2011 đã phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương và bao quát được các nhiệm vụ chi, đáp ứng cơ bản nhu cầu kinh phí thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của chính quyền các cấp. Đồng thời định mức phân bổ đã phù hợp với định hướng đổi mới cơ chế quản lý hoạt động, cơ chế tài chính của các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và chính sách cải cách tiền lương; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách. Việc phân cấp nhiệm vụ chi đã đảm bảo những nhu cầu thiết yếu cho chính quyền cấp huyện và cấp xã phục vụ nhiệm phụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tỉ lệ tăng chi hàng năm  ở mức hợp lý, đảm bảo công bằng giữa các huyện và các xã.

Về phân cấp thu ngân sách của tỉnh trong thời kỳ 2017 - 2020 được thực hiện theo Luật ngân sách nhà nước năm 2015 có hiệu lực thi hành từ năm ngân sách 2017, về cơ bản vẫn giữa nguyên như phân cấp hiện hành. Tuy nhiên, tỷ lệ phân chia nguồn thu ngân sách giữa cấp tỉnh và cấp huyện có sự thay đổi và tăng cho cấp huyện từ 50% lên 70% đối với nguồn thu từ các doanh nghiệp có số thu thực nộp ngân sách bình quân trong 2 năm liền (2014 - 2015) dưới 10 tỷ đồng (riêng 3 huyện A Lưới, Nam Đông và Quảng Điền được hưởng 100%).

Về phân cấp nhiệm vụ chi ngân sách địa phương thời kỳ 2017 - 2020, cơ bản tiếp tục phân cấp theo như giai đoạn 2011 - 2016, có bổ sung thêm việc phân cấp vốn xây dựng cơ bản tập trung trong cân đối ngân sách cho thị xã Hương Thủy và Hương Trà để chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển đô thị; không phân cấp nhiệm vụ chi nghiên cứu khoa học và công nghệ cho ngân sách cấp huyện, xã.

Về định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên năm 2017, đảm bảo kinh phí thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Trong đó ưu tiên tăng kinh phí cho những lĩnh vực quan trọng như giáo dục - đào tạo, dạy nghề, khoa học công nghệ, môi trường; ưu tiên đối với vùng miền núi, vùng cao và kiến thiết thị chính đô thị...

Tại hội nghị, hầu hết các ý kiến của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố Huế đều thống nhất theo dự thảo về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỉ lệ phân chia ngân sách giữa các cấp chính quyền địa phương giai đoạn 2017-2020; định mức phân bổ dự toán dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2017. Các địa phương cũng đề nghị hàng năm tỉnh cần cân đối các nguồn lực đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và chi sự nghiệp kinh tế cho các địa phương nhằm đảm bảo cho địa phương chủ động sử dụng nguồn ngân sách phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, nhất là thực hiện các chương trình trọng điểm và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, nhấn mạnh, việc phân cấp nguồn thu chi ngân sách phải thực hiện theo Luật ngân sách nhà nước 2015 cũng như đảm bảo cân đối nguồn ngân sách cho đầu tư phát triển chung của toàn tỉnh; quan điểm là thu ngân sách phải gắn với trách nhiệm của các cấp chính quyền, vì vậy đề nghị các địa phương cần quan tâm trong tìm kiếm thu hút đầu tư, phải gắn địa phương với doanh nghiệp, đẩy mạnh việc giải phóng mặt bằng và tăng thu từ sử dụng đất... Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị, các Ban của HĐND tỉnh cần nghiên cứu những ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương để làm tốt công tác thẩm định trước khi trình HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp tới.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND cấp tỉnh và một số đại biểu HĐND cấp huyện

Trong hai ngày 10 - 11/10, các đại biểu sẽ được truyền đạt 7 chuyên đề, gồm: Tổng quan HĐND trong chính quyền địa phương; kỹ năng phân tích, quyết định chính sách về phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; giới thiệu khái quát Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; kỹ năng thu thập, xử lý thông tin và tham vấn ý kiến nhân dân; kỹ năng giám sát, thẩm tra thu chi ngân sách và giới thiệu khái quát Luật Ngân sách sửa đổi; kỹ năng thảo luận và chất vấn tại kỳ họp HĐND; kỹ năng tiếp xúc và giữ mối liên hệ với cử tri.

Hội nghị cũng dành thời gian thảo luận, trao đổi xung quanh các chuyên đề, qua đó giúp các đại biểu có được một cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về vai trò, trách nhiệm của mình - là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương; đồng thời giúp giữ mối liên hệ mật thiết giữa nhà nước với nhân dân thông qua cầu nối là người đại biểu HĐND, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Cái Vĩnh Tuấn - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tham gia đầy đủ các chuyên đề, các nội dung theo chương trình của hội nghị; đồng thời tích cực trao đổi để làm rõ các vấn đề từ thực tiễn đang đặt ra, từ đó tăng cường kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu, thực hiện tốt chức năng người đại biểu, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Thừa Thiên Huế hướng đến là điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực

Tập trung phát triển mạnh du lịch, dịch vụ thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phấn đấu đến năm 2020, đưa Thừa Thiên Huế trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của cả nước và khu vực; đến năm 2030, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một điểm đến ngang hàng với các thành phố di sản văn hóa nổi tiếng thế giới. Đây là mục tiêu về phát triển du lịch, dịch vụ Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 mà tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực thực hiện với nhiều chủ trương và giải pháp được coi là có tính đột phá mạnh mẽ và quyết liệt nhất từ trước đến nay.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất; phụ cấp đặc thù đối với một số chức danh tư pháp và thanh tra trong Quân đội; đánh giá học sinh tiểu học theo 3 mức;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 11/2016.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016

Bổ sung đối tượng áp dụng đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ; chế độ bồi dưỡng đối với người tham gia tố tụng cạnh tranh;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2016.

Lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2016 của Thường trực HĐND tỉnh

Thực hiện Luật tiếp công dân ngày 25/11/2013; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật tiếp công dân và Nghị quyết số 759/2014/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2016 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh như sau:

Hướng dẫn một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành văn bản số 1138/HD-UBTVQH13 ngày 03/6/2016 hướng dẫn số một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông