Thứ tư, 16/04/2014
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Tài liệu kỳ họp thứ 7
Thống kê
Đang truy cập: 11
Đã truy cập: 133465
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin HĐND
In nội dung Gửi cho bạn
 
Tin HĐND
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc Báo Đại biểu nhân dân năm 2014

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, bước phát triển toàn diện trên các lĩnh vực và triển vọng phát triển của Thanh Hóa - vùng đất văn hiến và hiếu học, có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, nằm ở cực Bắc miền Trung nước ta. Đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức Hội nghị Cộng tác viên hàng năm của Báo ĐBND, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thìn cho rằng, cùng với việc đánh giá, biểu dương những đóng góp của đội ngũ cộng tác viên, trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí, Hội nghị còn là cơ hội quý để Thường trực HĐND, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử và đại biểu dân cử ở các địa phương. Những năm qua, Báo ĐBND đã không ngừng phát triển, trở thành một trong những tờ báo lớn, có uy tín. Với 25.000 bản phát hành mỗi ngày, cùng với hàng chục nghìn lượt độc giả truy cập báo điện tử đã nói lên sức thu hút của tờ báo đối với các đại biểu dân cử, cử tri cũng như sức lan tỏa của tờ báo.

Khai mạc Hội nghị, thay mặt cho những người cầm bút phục vụ cơ quan dân cử, Tổng biên tập Báo ĐBND Hồ Anh Tài cám ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND và nhân dân Thanh Hóa đã tạo điều kiện cho Báo ĐBND và các cộng tác viên, đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, hội ngộ để rút kinh nghiệm, để chia sẻ và để động viên nhau vững vàng đi tới. Tổng biên tập Báo ĐBND đã điểm lại chặng đường gần 5 năm Báo Người Đại biểu nhân dân được nâng cấp thành báo loại I và đổi tên thành Báo Đại biểu nhân dân, ra số đầu vào ngày 20/10/2009. Từ dấu mốc quan trọng này, Tổng biên tập Báo ĐBND cho biết, mấy tháng sau, nhân kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch QH, nay là đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có đến thăm tòa soạn và tặng Báo ĐBND câu thơ như một phương châm sống và hành động: Tâm sáng, trí cao, ngòi bút sắc/ Thênh thang đường lớn vượt lên nào. Đi giữa hai hàng của câu thơ này, gần 5 năm qua Báo ĐBND đã giữ vững được tư thế của một tờ báo chính thống, tư thế của một tờ báo của cơ quan dân cử từ Trung ương tới địa phương. Tổng biên tập Báo ĐBND nhấn mạnh: tờ báo này mang tên là Đại biểu nhân dân thì với nó còn là Tiếng nói của QH; Diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri. Nó phải chính là nó và hoàn thành hết mọi trọng trách được giao ở mức cao nhất mà Chủ tịch QH, các Phó chủ tịch QH, của UBTVQH, các cơ quan của QH chờ đợi. Không được phép làm cho chất lượng của nó kém đi, làm thất vọng sự mong chờ, giao phó. Vì vậy, nó đòi hỏi nỗ lực của tất cả chúng ta. Phải vắt chất xám ra mà trả nghĩa - đấy là phương châm hành động của Báo ĐBND trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định: Báo ĐBND luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của mình, làm tốt công tác tư tưởng, định hướng thông tin, tuyên truyền, phản ánh kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri với cơ quan dân cử. Báo có những bài báo hay của các ĐBQH, đại biểu HĐND, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý, cộng tác viên từ thực tiễn, phân tích sâu sắc, nhiều chiều, có tính phản biện về chính sách, pháp luật, các vấn đề về chính trị, kinh tế, xã hội, kiến nghị các giải pháp liên quan đến hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Đáng chú ý, trong hai năm 2012-2013, Báo là diễn đàn quan trọng phản ánh kịp thời, sâu sát ý kiến, kiến nghị của cử tri, của ĐBQH, đại biểu HĐND trong quá trình sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nhất là các nội dung liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, các vấn đề về tổ chức và hoạt động của QH và HĐND. Đây là những ý kiến, kiến nghị xác đáng có tính lý luận, thực tiễn, trách nhiệm và tâm huyết về quyền làm chủ của nhân dân, về cơ quan quyền lực nhà nước. Nhận thức rõ khả năng định hướng tư tưởng, định hướng thông tin của báo chí, thời gian qua Báo đã có nhiều bài viết có tác động lan tỏa rộng lớn mang lại hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, tình cảm, lòng tin và định hướng cho công chúng, góp phần tạo nên không khí dân chủ, phấn khởi, tin tưởng trong các tầng lớp nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN, tạo nên sự đồng thuận trong xã hội. Đây là trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của báo chí, trong đó có Báo ĐBND.

Phó chủ tịch QH cho rằng, với phương châm đổi mới, trí tuệ và thực tiễn, Báo đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên tương đối đông đảo ở các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, các chuyên gia có trình độ cao trong nhiều lĩnh vực… tạo sợi dây liên kết chặt chẽ, thường xuyên, mang lại sự phong phú về thể loại, thiết thực về nội dung tin, bài và chiều sâu của thông tin thực tiễn góp phần tạo nên sự hấp dẫn và sức sống của tờ báo.

 

             Các cộng tác viên được khen thưởng năm 2013

 

Tại Hội nghị, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn và Tổng biên tập Báo ĐBND Hồ Anh Tài đã trao tặng thưởng cho 27 cộng tác viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Báo ĐBND trong năm qua.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Giám sát biên chế sự nghiệp giáo dục bậc Tiểu học và THCS

 Theo kế hoạch, từ ngày 12/3 - 31/3, đoàn sẽ giám sát tại các trường thuộc huyện Phú Vang, Quảng Điền và thành phố Huế. Qua làm việc, đoàn tiến hành xem xét các báo cáo đánh giá phương pháp tuyển dụng, quản lý và sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục; nắm tình hình thừa, thiếu biên chế sự nghiệp giáo dục và nhu cầu biên chế những năm tiếp theo. Đồng thời làm rõ nguyên nhân của các kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế để đề xuất, kiến nghị những nội dung liên quan đến công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý biên chế sự nghiệp giáo dục.

Ngoài ra, đoàn còn đánh giá việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý biên chế sự nghiệp giáo dục; trực tiếp gặp gỡ, làm việc với một số cơ quan, đơn vị, trường học để tìm hiểu thêm về công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý biên chế sự nghiệp giáo dục; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong nhà trường.  

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Kiểm tra việc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại huyện Phú Lộc

Hiện nay, địa bàn Phú Lộc đang tập trung đẩy mạnh các dự án trọng điểm, tạo bước đột phá để phát triển kinh tế xã hội địa phương như dự án hầm Phước Tượng - Phú Gia, dự án mở rộng Quốc lộ 1A và dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn La Sơn - Túy Loan. Trong đó, quan trọng nhất là dự án dự án mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn qua Lộc Bổn, Lộc Sơn và đoạn từ ngã ba La Sơn đến thị trấn Lăng Cô) dài gần 33km, phải thu hồi 88ha đất và làm ảnh hưởng đến hơn 2.100 hộ, trong đó có gần 650 hộ phải tái định cư nơi ở mới. Đến thời điểm này, cơ bản các dự án bồi thường, tái định cư đã được UBND tỉnh phê duyệt. Toàn huyện có hơn 650 hộ dân nằm trong diện phải tái định cư thuộc các dự án trên và đã được quy hoạch tại 9 khu tái định cư là Lộc An 45 hộ, Lộc Điền 82 hộ, Lộc Trì 50 hộ, Lộc Bổn 86 hộ, Lộc Sơn 36 hộ, Lộc Thủy 110 hộ, Lộc Tiến 120 hộ, thị trấn Phú Lộc 80 hộ.

Vướng mắc hiện nay là huyện chưa nhận được nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ để tiến hành chi trả cho các hộ dân, do vậy đã làm chậm tiến độ bàn giao đất cho các dự án. Riêng dự án hầm Phước Tượng - Phú Gia, các hộ dân nhận được nguồn tạm ứng kinh phí bồi thường nên đã bàn giao đất và dự án này đang tiến hành thi công. Nhằm đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất và ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng trong các dự án, huyện Phú Lộc đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo việc cấp nguồn kinh phí bồi thường, khi có quyết định thu hồi thì phải áp giá đền bù và chi trả ngay cho người dân; đồng thời, tập trung nguồn lực hoàn thành hạ tầng các khu tái định cư để các hộ dân bị di dời sớm được tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công dự án đúng tiến độ.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những nỗ lực của huyện Phú Lộc trong việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn. Đồng chí cho rằng, đây là những dự án quan trọng được Đảng, Quốc hội và Chính phủ đặc biệt quan tâm, khi dự án hoàn thành sẽ mở ra cơ hội phát triển lớn cho huyện và cho tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, huyện cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là đối với dự án mở rộng tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Phú Lộc, hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia... Để các dự án triển khai đúng tiến độ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu huyện Phú Lộc và các sở ban ngành liên quan vào cuộc, tháo gỡ các vướng mắc nảy sinh và tồn tại; đặc biệt lo cho người dân bị ảnh hưởng dự án sớm ổn định cuộc sống.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Tham luận của Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 6

Thừa Thiên Huế là một vùng non sông kỳ thú nằm ở vùng duyên hải Bắc miền Trung, nơi có thành phố Huế - một trong những đô thị nổi tiếng của Việt Nam, là vùng đất văn hiến có bề dày lịch sử - văn hoá lâu đời, đặc sắc và truyền thống yêu nước đấu tranh cách mạng vẻ vang. Từng là thủ phủ của xứ Đàng Trong, kinh đô của nước Đại Việt thời Quang Trung - Nguyễn Huệ và Triều Nguyễn (1802 - 1945) - Thừa Thiên Huế có vị trí chiến lược đặc biệt của một miền đất là cầu nối giữ hai miền Bắc - Nam. Thừa Thiên Huế có Cố đô Huế - Di sản văn hoá thế giới, nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể tiêu biểu của dân tộc Việt Nam và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng; các giá trị văn hoá - nghệ thuật bác học và dân gian phong phú, đa dạng liên quan đến Cố đô và con người xứ Huế, trong đó Nhã nhạc Cung đình Huế là Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Thành phố Huế là thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam - niềm tự hào và tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè trên thế giới. Đây cũng là nơi Bác Hồ và gia đình Bác đã từng sinh sống và học tập thời niên thiếu.

Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đang vững bước trên con đường phát triển theo định hướng tại Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020 (gọi tắt là Kết luận 48-KL/TW), đó là: “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, là trung tâm của khu vực miền Trung và một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch; khoa học - công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Phấn đấu đến năm 2020, Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm đô thị cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, y tế, đào tạo lớn của cả nước và khu vực Đông nam Châu Á; có quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, vững chắc; có hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng được nâng cao rõ rệt; có đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện”.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của Kết luận 48-KL/TW đối với tiến trình xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế, trên cơ sở Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương và các nghị  quyết của Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị, từ năm 2009 đến nay HĐND tỉnh (khóa V và VI) đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, về công tác xây dựng và ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh:

HĐND tỉnh đã chủ động ban hành Chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND hàng năm và lộ trình xây dựng nghị quyết phát triển đô thị Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Kết luận 48-KL/TW; Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì họp với UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để thông qua nội dung, chương trình kỳ họp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo về tiến độ thời gian theo chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Từ khi có Kết luận 48-KL/TW đến nay, qua 12 kỳ họp thường kỳ và 02 kỳ họp chuyên đề, HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 133 Nghị quyết các loại, trong đó có những Nghị quyết quan trọng mang tính định hướng, trực tiếp làm cơ sở để triển khai thực hiện Kết luận 48-KL/TW về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đó là:

+ Nghị quyết số 14d/NQ-HĐND về việc thông qua Đề án xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Nghị quyết số 13/2011/NQ-HĐND về điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thừa Thiên Huế theo định hướng xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015 và định hướng đến 2020;

+ Bên cạnh đó có các nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất thời kỳ đầu 2015 tỉnh Thừa Thiên Huế; nghị quyết về việc quy hoạch đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2015; Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế giai đọan 2013- 2030; nghị quyết về Quy hoạch thiết chế văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; nghị quyết về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đọan 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020; nghị quyết phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020 và nhiều nghị quyết quan trọng khác.

+ Gần đây nhất, tại kỳ họp thứ 7 (tháng 12/2013) HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về việc thông qua đề án đề nghị công nhận Thừa Thiên Huế đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Trung ương;

Kính thưa hội nghị !

Những nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành đã góp phần giải quyết kịp thời các vấn đề cấp bách của địa phương trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, tạo sự chuyển biến đồng bộ hơn trên các mặt đời sống kinh tế, xã hội ở các vùng miền khác nhau trên địa bàn tỉnh: Diện mạo đô thị, nông thôn khởi sắc; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện; các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Cán bộ và nhân dân đều phấn khởi trước những thành quả đạt được và đang ra sức tập trung mọi nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.

Triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện như: Chương trình hành động về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; phê duyệt Đề án xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; ban hành các kế hoạch hành động về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước, xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của miền Trung và cả nước; trở thành một trong những trung tâm giáo dục - đào tạo, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước; trở thành một trong những trung tâm khoa học và công nghệ của cả nước. UBND tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong quá trình tổ chức, điều hành xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình tập hợp đô thị Di sản - Văn hóa - Cảnh quan với tính chất đặc thù là Thành phố “Sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường”.

Thứ hai, về hoạt động giám sát việc thực hiện Nghị quyết và phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh:

Từ năm 2009 đến nay, Thường trực HĐND và các Ban HĐND tỉnh đã tiến hành 30 cuộc giám sát chuyên đề, trong đó có nhiều cuộc giám sát liên quan trực tiếp đến nội dung Nghị quyết số 14d/NQ-HĐND ngày 23/7/2010 của Hội đồng nhân dân tỉnh (khoá V) về việc thông qua đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Điển hình là giám sát tình hình thực hiện quy hoạch chung khu đô thị mới An Vân Dương; về việc thực hiện chương trình tái định cư dân thủy diện trên địa bàn tỉnh; về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền các cấp trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và nhiều nội dung giám sát quan trọng khác.

Qua đó, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh kịp thời phát hiện nhiều vấn đề ở cơ sở, đã cùng với UBND tỉnh và các ngành, địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, xây dựng các chương trình, giải pháp để triển khai thực hiện Kết luận 48-KL/TW ngày càng đồng bộ và hiệu quả hơn. 

Ngoài ra, Thường trực HĐND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh liên quan đến đề án xây dựng đô thị Thừa Thiên Huế. Tính từ năm 2010 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành 170 công văn xử lý các vấn đề phát sinh theo đề xuất của UBND tỉnh liên quan đến nhiều nội dung cấp bách, quan trọng như: việc điều hành ngân sách, điều chỉnh kế hoạch vốn xây dựng cơ bản, ứng vốn để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; chính sách ưu đãi về đất đai đối với các dự án xã hội hóa trên địa bàn tỉnh;… Nhờ đó, các vướng mắc phát sinh giữa hai kỳ họp đã được xử lý kịp thời, thuận lợi cho công tác điều hành của chính quyền các cấp.

Hoạt động giám sát của đại biểu thông qua chất vấn tại kỳ họp HĐND ngày càng được Thường trực quan tâm, dành nhiều thời gian cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Các phiên chất vấn đều được thông báo rộng rãi và truyền hình trực tiếp để cử tri toàn tỉnh theo dõi. Các đại biểu đã chất vấn về nhiều vấn đề liên quan đến phát triển đô thị như việc quản lý đô thị, quản lý xây dựng còn hạn chế; công tác quy hoạch,… ; tiến độ thực hiện các đề án phát triển hạ tầng đô thị Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011 - 2015; tình hình triển khai kế hoạch nâng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); việc các dự án triển khai chậm, không hiệu quả, công trình dang dở cản trở hoạt động và gây mất mỹ quan đô thị;… UBND tỉnh đã trả lời một cách rõ ràng, nhận rõ tồn tại hạn chế, chỉ ra đúng nguyên nhân chủ quan, khách quan và đã đưa ra các giải pháp quyết liệt để khắc phục. Kết quả khắc phục trên thực tế đã góp phần tăng thêm niềm tin của cử tri đối với hoạt động của HĐND và UBND các cấp.

Thứ ba, về hoạt động thẩm tra các Tờ trình, Đề án về phát triển đô thị:

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hoạt động thẩm tra của các Ban ngày càng đi vào nề nếp, đúng quy trình. Các thành viên Ban nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp trí tuệ cho công tác thẩm tra của Ban ngày càng tốt hơn, chất lượng báo cáo thẩm tra ngày càng được nâng lên rõ rệt, mang tính phản biện khoa học cao và thể hiện rõ quan điểm, chính kiến của Ban qua các kiến nghị đề xuất. Mặc dù đưa ra thảo luận và quyết nghị những vấn đề rất quan trọng, tính phức tạp cao, mang tính định hướng lâu dài về phát triển đô thị Thừa Thiên Huế, song do các đại biểu nắm chắc vấn đề, có quá trình đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu và đặc biệt là có các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND làm điểm tựa nên việc thảo luận tại hội trường rất tập trung, đúng hướng và chất lượng Nghị quyết HĐND ngày càng tốt hơn.

Qua kết quả hoạt động của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế từ 2009 đến nay, có thể khẳng định, hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng hiệu lực và hiệu quả, đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, các Nghị quyết của Tỉnh ủy, của HĐND tỉnh, đến nay cơ bản đã hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thành quả đó thể hiện ở tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 10,2%/năm. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt kế hoạch đề ra. Du lịch phát triển cả về quy mô và chất lượng. Từ thương hiệu Festival Huế qua 07 kỳ tổ chức, Huế đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế. Tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa gấp 3,7 lần so năm 2009. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó các ngành dịch vụ chiếm 53,9%, công nghiệp xây dựng 35,4%, nông nghiệp giảm chỉ còn 10,7%. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ; hệ thống đô thị phát triển nhanh, đúng theo quy hoạch. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,5%. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học - công nghệ có nhiều chuyển biến. Sự nghiệp giáo dục đào tạo có bước phát triển, trình độ dân trí được nâng lên. Đại học Huế tiếp tục khẳng định vị thế của một trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Bệnh viện Trung ương Huế được xếp hạng Bệnh viện đặc biệt, phát triển theo hướng chuyên sâu, kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Khoa học - công nghệ tiếp tục phát triển. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Quan hệ đối ngoại tiếp tục mở rộng. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên; hệ thống chính trị được kiện toàn. Nội bộ đoàn kết, xã hội đồng thuận, nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền.

Đến nay, theo quy định của Chính phủ về phân loại đô thị thì Thừa Thiên Huế đã đạt 79,1 điểm (theo qui định, tổng số điểm phải đạt tối thiểu là 70/100 điểm), đủ điều kiện để trình Chính phủ xem xét công nhận là đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Vừa qua, Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Thừa Thiên Huế tiến hành song song hai Đề án phân loại đô thị Huế và Đề án đưa Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, tỉnh đang khẩn trương hoàn thành đề án “Đưa cả tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương” để báo cáo Bộ Chính trị, Chính phủ và trình Quốc hội thông qua tại các kỳ họp sắp tới, phù hợp với lộ trình nâng cấp đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020 và Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, từ thực tiễn hoạt động của HĐND tỉnh thời gian qua, để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp vấn đề được đặt ra là sớm khắc phục những mặt còn hạn chế trong công tác giám sát của HĐND như: tổ chức hoạt động giám sát chưa tương xứng với vị trí và thực quyền của HĐND; chưa kịp thời tiếp cận các vấn đề bức xúc trong cuộc sống như các lĩnh vực quy hoạch xây dựng, nhà đất, đền bù giải toả; các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh để đề xuất các cấp, các ngành xử lý kịp thời, hiệu quả; việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh thiếu thường xuyên; chưa thiết lập được cơ chế thông tin thường xuyên giữa HĐND, các cơ quan HĐND với cử tri và doanh nghiệp; một số kiến nghị của các đoàn giám sát chưa được các cấp, các ngành liên quan nghiêm túc nghiên cứu, xử lý thỏa đáng; tiến độ giải quyết những đề xuất, kiến nghị sau giám sát còn chậm, đôi lúc mang tính đối phó. Hiệu lực, hiệu quả giám sát còn hạn chế đã phần nào ảnh hưởng đến vị trí, vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị.

Qua thực tiễn hoạt động của HĐND tỉnh trong triển khai thực hiện nội dung Kết luận 48-KL/TW về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, chúng tôi rút ra được một số kinh nghiệm sau:

Một là, Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh phải nghiên cứu kỹ nội dung Kết luận 48-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương và các Nghị quyết liên quan để kịp thời ban hành Chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND hàng năm và cụ thể hóa lộ trình phát triển đô thị Thừa Thiên Huế một cách phù hợp trong từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, phải chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà, tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của Trung ương, sự ủng hộ của các tỉnh, thành bạn; của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế.

Hai là, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh giữa hai kỳ họp. Thông qua giám sát để khẳng định tính đúng đắn của các chủ trương, chính sách do tỉnh ban hành. Đi sâu sát với thực tiễn ở cơ sở, kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực để phát huy nhân rộng, phát hiện các khó khăn vướng mắc để bàn cách giúp cơ sở tháo gỡ, khắc phục; nắm bắt kịp thời các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống để tập trung giám sát. Trên cơ sở đó kiến nghị với các cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện chính sách; giúp các cấp ủy trong công tác lãnh đạo, giúp chính quyền các cấp trong tổ chức, điều hành cũng như phát hiện những nội dung mà UBND tỉnh cần nghiên cứu, trình HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị.

Ba là, tăng cường giám sát việc thực hiện trả lời chất vấn của UBND tỉnh và các ngành, đảm bảo nội dung chất vấn của cử tri thông qua các đại biểu HĐND tỉnh được giải quyết thấu đáo, đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của cử tri.

Bốn là, nâng cao chất lượng thẩm tra các tờ trình, đề án do UBND tỉnh trình HĐND tại các kỳ họp. Đối với các báo cáo thẩm tra của các Ban về những vấn đề phức tạp (như quy hoạch đô thị, chính sách đất đai,…) phải đạt đến tầm của một báo cáo khoa học với đầy đủ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, tính cấp thiết, sự phù hợp, tính hiệu quả,… làm  cơ sở vững chắc để các đại biểu HĐND nghiên cứu, thảo luận và biểu quyết.

Năm là, tăng cường sự phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND trao đổi công việc và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Trong chương trình phát triển đô thị, nội dung điều hành ngân sách, nguồn vốn, tiến độ, chính sách ưu đãi,… là những lĩnh vực dễ phát sinh vấn đề trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu được xử lý kịp thời sẽ góp phần quan trọng để đảm bảo đúng tiến độ, đạt hiệu quả và chất lượng công trình.

Trên đây là nội dung tham luận của Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 6.  

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện đã giới thiệu khái quát những kết quả đã đạt được về kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế thời gian qua. Đặc biệt, sau gần 3 năm liên tục thực hiện Năm đô thị, Thừa Thiên Huế đã ưu tiên tập trung nguồn lực để đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển đô thị gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhiều công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tại kỳ họp thứ 7 (tháng 12/2013), HĐND tỉnh khóa VI đã thông qua Nghị quyết đề nghị công nhận Thừa Thiên Huế đạt tiêu chuẩn đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện hiện nội dung Kết luận 48-KL/TW ngày 25/5/2009 của Bộ Chính trị về xây dựng Thừa Thiên Huế tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch; khoa học, công nghệ; y tế chuyên sâu và giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong tỉnh, Thừa Thiên Huế rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ hơn nữa của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, cộng đồng các doanh nghiệp và cũng rất mong sự giúp đỡ của các đại biểu có mặt trong hội nghị này.

 

                        Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ là cơ hội để Thường trực, các Ban và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động tổ chức các kỳ họp, hoạt động giám sát, chất vấn, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân; kinh nghiệm thể chế hóa Nghị quyết, quyết định của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ... phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Đồng thời, đi sâu nghiên cứu và đề xuất với Đảng, Quốc hội, Chính phủ về những vấn đề cần bổ sung, hoàn chỉnh trong hệ thống pháp luật phù hợp với Hiến pháp năm 2013, nhất là pháp luật liên quan đến việc tổ chức, hoạt động của HĐND và UBND các cấp.

Hội nghị được nghe các tham luận về: Vai trò của HĐND tỉnh với thực hiện nội dung Kết luận 48 của Bộ Chính trị về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; Một số kết quả hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh Thanh Hóa năm 2013; Một số đổi mới trong hoạt động của HĐND tỉnh Quảng Bình từ đầu nhiệm kỳ đến nay; Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát của HĐND tỉnh trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền (Nghệ An); Đổi mới hoạt động giám sát để nâng cao vị thế và vai trò của HĐND (Quảng Trị); Một số kinh nghiệm đổi mới trong hoạt động tổ chức kỳ họp của HĐND tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng, giúp Thường trực, các Ban HĐND các tỉnh có dịp chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích được rút ra từ thực tiễn mỗi địa phương để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Đại biểu HĐND tỉnh tặng quà tết tại huyện Phú Lộc

Bà Mai Thị Điểm năm nay 72 tuổi, với hơn 40 năm tuổi Đảng, đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình để tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước và có nhiều thành tích được nhà nước công nhận. Hiện nay, bà đang sống một mình tại Khu vực 2, thị trấn Phú Lộc với hoàn cảnh hết sức khó khăn.

 

 

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Văn An đã ân cần hỏi thăm và động viên bà cố gắng vượt lên khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng, tích cực hưởng ứng xây dựng gia đình văn hóa, luôn là tấm gương sáng cho cộng đồng noi theo; góp sức xây dựng quê hương đất nước trong công cuộc đổi mới và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm thông, Thượng tọa Thích Huệ Phước đã trao cho bà Mai Thị Điểm phần quà trị giá 20 triệu đồng nhằm giúp bà có thêm điều kiện để đón Tết cổ truyền Giáp Ngọ 2014.

 

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị công chức, viên chức và triển khai nhiệm vụ năm 2014

Trong năm 2013, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đoàn ĐBQH, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên Văn phòng đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết thống nhất, tập trung thực hiện có kết quả nhiệm vụ, chương trình công tác đề ra.

Trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức và thực hiện nhiều hoạt động để tham gia có hiệu quả 2 kỳ họp thứ 5 và thứ 6 của Quốc hội khóa XIII, đã tham mưu, phục vụ Đoàn ĐBQH tổ chức lấy ý kiến tham gia vào 27 dự thảo Luật. Sau các kỳ họp, Văn phòng đã kịp thời tham mưu chương trình, phối hợp với các cơ quan liên quan để phục vụ Đoàn ĐBQH báo cáo kết quả của kỳ họp và hoạt động của Đoàn, của các đại biểu Quốc hội đến với cử tri và nhân dân tại 39 điểm trong toàn tỉnh.

Trong công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban  HĐND tỉnh: Năm 2013, Văn phòng đã tham mưu, phục vụ Thường trực HĐND tỉnh tổ chức thành công 04 kỳ họp (kỳ chuyên đề lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, kỳ họp chuyên đề lần thứ 2, kỳ họp thứ 6 và thứ 7) để trình HĐND tỉnh thông qua 28 nghị quyết; trong đó có 6 nghị quyết thường kỳ về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách, quy định giá đất, chương trình hoạt động của HĐND và các nghị quyết chuyên đề về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh quốc phòng. Đặc biệt lần đầu tiên, HĐND tỉnh đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua đã thể chế hóa về mặt nhà nước các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết của Tỉnh ủy tạo hành lang pháp lý để chỉ đạo, điều hành các hoạt động kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong công tác tham mưu, phục vụ đã chú trọng để tham mưu sắp xếp nội dung, chương trình kỳ họp hợp lý, khoa học; cung cấp kịp thời tài liệu qua trang thông tin điện tử, các báo cáo được yêu cầu rút gọn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các kỳ họp nhằm giúp kỳ họp đạt kết quả cao, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trong tỉnh. Ngay sau các kỳ họp, đã tham mưu Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết của HĐND tỉnh đến các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh; tổ chức biên tập phát hành kỷ yếu điện tử các kỳ họp và thông tin HĐND đúng thời gian quy định.

 

                                Các đại biểu tham dự Hội nghị 

 

Năm 2013 Văn phòng tiếp tục được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động trên nhiều mặt, tiếp tục thực hiện nguyên tắc “làm việc theo kế hoạch, giải quyết công việc theo quy trình, điều hành theo quy chế”. Hướng tới xây dựng Văn phòng là “cơ quan hành chính kiểu mẫu” cấp tỉnh và đạt chuẩn “kỷ cương, chuyên nghiệp, hiệu quả”, 100% đơn vị và cá nhân thuộc Văn phòng làm việc có kế hoạch, chương trình công tác (tuần, tháng, quý, năm) và bước đầu thực hiện các chế độ báo cáo, thông tin theo quy định. Nhờ đó, việc triển khai nhiệm vụ công tác của cơ quan và từng đơn vị được chủ động hơn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, nhất là các kỳ họp của Quốc hội và HĐND tỉnh. Đã thực hiện tốt các nội dung báo cáo định kỳ, đột xuất theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh.

Văn phòng đã triển khai, quán triệt, thực thi các quy định về phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức cơ quan thông qua các hội nghị và sinh hoạt, họp định kỳ hàng tháng, quý, 6 tháng và năm; 100% cán bộ, đảng viên ký cam kết không tham nhũng, lãng phí; thực hiện kê khai tài sản, thu nhập theo đúng quy định; đã thành lập và tạo điều kiện cho Ban Thanh tra nhân dân tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế, quy định của cơ quan và việc thực thi pháp luật của cán bộ, công chức theo qui định. Thực hiện có hiệu quả Đề án chi tiêu nội bộ, định mức tiêu dùng xăng xe ô tô, định mức sử dụng văn phòng phẩm, điện thoại, điện nước, chế độ công tác phí...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Bích Thủy đã đánh giá cao các thành tích mà Văn phòng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời, đồng chí cũng đã chỉ ra những mặt còn hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

 

             Đ/c Phạm Thị Bích Thủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Nhiệm vụ trong năm 2014 đặt ra khá cao đòi hỏi mỗi một đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức phải ra sức quyết tâm thực hiện và điều này đã được các đơn vị trực thuộc Văn phòng thể hiện thông qua cam kết thi đua năm 2014 tại hội nghị. Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả hoạt động của công đoàn Văn phòng trong năm 2013 và đặt ra các chỉ tiêu thực hiện trong năm 2014.

 

   Đại diện các đơn vị trực thuộc Văn phòng ký cam kết thi đua năm 2014 

 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, đồng chí Dương Thế Hùng - Chánh Văn phòng đã đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên Văn phòng trong thời gian đến cần phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đoàn ĐBQH, Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trên mọi lĩnh vực công tác để nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ của Văn phòng; kiểm tra, đánh giá thường xuyên việc thực hiện các quy chế, quy định, giao ước, quy ước và quy trình đã ban hành của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đồng thời tổ chức hội nghị sơ kết việc thực hiện nhằm liên tục bổ khuyết, khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ của Văn phòng; có giải pháp cụ thể để nâng cao ý thức trách nhiệm của từng bộ phận, từng chức danh, từng cán bộ, công chức nhất là lãnh đạo các phòng, đơn vị trong việc thực thi nhiệm vụ được giao; tiếp tục lãnh đạo, bồi dưỡng, hướng dẫn để nâng cao ý thức, trách nhiệm, tính chủ động, chuyên nghiệp của từng cán bộ, công chức trong cơ quan trong việc thực thi nhiệm vụ, quyền hạn được giao; thực hiện tốt hơn nữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chú trọng đi vào thực chất, gắn với từng hoạt động cụ thể của Văn phòng.

Dịp này, Văn phòng cũng đã công bố Quyết định khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2013.

 

                 Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc

 

              Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổng kết hoạt động năm 2013 đề ra nhiệm vụ năm 2014

Trong năm 2013, trên cơ sở nội dung của 03 kỳ họp HĐND tỉnh, gồm: kỳ họp chuyên đề lần thứ hai (tháng 4/2013), kỳ họp thứ 6 (tháng 7/2013) và kỳ họp thứ 7 (tháng 12/2013), Ban Văn hóa - Xã hội được HĐND tỉnh giao thẩm tra 06 Tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết chuyên đề quan trọng gồm: (1) Quy hoạch thiết chế văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; (2) Phát triển thể dục TDTT thành tích cao tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020; (3) Xây dựng nếp sống văn minh đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020; (4) đặt tên đường tại thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền; (5) đặt tên đường tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông; (6) điều chỉnh và đặt tên đường tại các phường của thị xã Hương Trà. Ngoài ra, Ban còn phối hợp với các Ban HĐND tỉnh thẩm tra tờ trình và dự thảo nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2014.

Với nội dung khá lớn, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chuyên môn sâu; còn có nhiều ý kiến khác nhau... Ban đã đầu tư nhiều công sức trong việc thu thập thông tin, nghiên cứu về cơ sở pháp lý, đối chiếu, so sánh các văn bản quy định của Nhà nước, tổ chức khảo sát tình hình thực tế ở địa phương, làm việc với các ban, ngành, đơn vị để có thông tin vững chắc làm cơ sở xây dựng các báo cáo thẩm tra trình tại các kỳ họp. Nhìn chung, các báo cáo thẩm tra của Ban đều đưa ra được những lập luận, mang tính khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương giúp cho HĐND tỉnh có căn cứ để thảo luận và quyết định thông qua tất cả các nghị quyết trên, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh nhà phát triển.

Bên cạnh đó, Ban VHXH HĐND tỉnh tiến hành 01 cuộc giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững tại 7 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp với Thường trực tiến hành giám sát về chương trình xây dựng nông thôn mới, tình hình và kết quả thực hiện Đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi theo Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 09/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh; tham gia xây dựng kế hoạch hoạt động, chương trình ban hành nghị quyết và chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2014; các thành viên của Ban tích cực trong hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp để thông báo tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, báo cáo kết quả các kỳ họp, chuyển tải nhiều nội dung về lĩnh vực văn hóa – xã hội đến các tầng lớp nhân dân; tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri… được cử tri đánh giá cao về vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử; Ban còn tích cực tham gia hoạt động các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước...; các hoạt động của UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương, đơn vị về nội dung văn hoá - xã hội; tham gia các hội nghị, hội thảo của Trung ương tổ chức; tăng cường quan hệ phối hợp hoạt động với Thường trực và Ban Kinh tế - Xã hội HĐND các huyện, thị xã và thành phố Huế trong các hoạt động thẩm tra, giám sát... Ngoài ra, lãnh đạo Ban đã tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội đồng Dân tộc Quốc hội, của Ủy ban về các vấn đề xã hội, Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi các Uỷ ban này tổ chức các hội nghị, hội thảo và các đợt giám sát tại địa phương.

Trong nhiệm vụ năm 2014, căn cứ Nghị quyết số 07/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 về chương trình xây dựng nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2014; Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 12/12/2013 về chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2014, Ban đã xây dựng chương trình công tác của mình, trong đó tập trung vào các cuộc giám sát chuyên đề, gồm: điều chỉnh quy hoạch giáo dục và đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; điều chỉnh mức thu học phí; công tác quản lý và hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; công tác quản lý, vận hành và khai thác hệ thống Bảo tàng, Nhà trưng bày nghệ thuật trên địa bàn tỉnh và đặt tên đường tại các huyện, thị xã và thành phố Huế… để tham mưu có chất lượng phục vụ các kỳ họp chuyên đề và thường kỳ của HĐND tỉnh khóa VI.

 

Hoàng Trọng Bửu


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Error: select *, n.id as n_id, p.id as p_id, c.id as c_id from news n inner join product p on n.pid = p.id inner join cat c on p.cat_id = c.id where n.display = 1 and n.isnew = 1 order by n.id desc limit 0,10