Thứ năm, 01/09/2016
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp thứ 2
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 372230
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin HĐND
In nội dung Gửi cho bạn
 
Tin HĐND
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Bế mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã dành thời gian xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015. HĐND tỉnh đã nhận được nhiều ý kiến phát biểu tâm huyết, đầy trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND tỉnh. HĐND tỉnh đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém; đồng thời, đi sâu phân tích tính khả thi của từng chỉ tiêu, các giải pháp đột phá trong gian đoạn tới nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, tránh nguy cơ tụt hậu so với các tỉnh trong khu vực miền Trung giai đoạn tới.

Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, với mục tiêu: Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đến năm 2020, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của cả nước và khu vực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh cũng đã xem xét, thông qua 06 nghị quyết quan trọng khác thuộc thẩm quyền. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh sớm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, tạo cơ sở pháp lý cho các ngành, các cấp triển khai thực hiện.

HĐND tỉnh đã tiến hành chất vấn trực tiếp các thành viên UBND tỉnh liên quan đến nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có báo cáo tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan. HĐND tỉnh yêu cầu UBND, các thành viên UBND tỉnh tiếp tục có các biện pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề mà các đại biểu HĐND đã chất vấn và có báo cáo kết quả thực hiện những lời hứa trước HĐND tại kỳ họp cuối năm, đáp ứng long mong đợi của đại biểu HĐND và cử tri tỉnh nhà.

Cũng tại phiên bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đã thay mặt UBND trình bày báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khoá VI và kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khoá VII. Về các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh sớm cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết, tạo cơ sở pháp lý cho các ngành, các cấp triển khai thực hiện. 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn manh, nhiệm vụ còn lại của năm 2016 - năm đầu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 là rất nặng nề. HĐND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp trong tỉnh nỗ lực phấn đấu, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Khẩn trương giải quyết, hỗ trợ đề bù cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển; chuẩn bị tốt phương án phòng chống bão lụt. Đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư; phát triển du lịch, dịch vụ. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, năng động, phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Nhiều vấn đề nóng được chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh

Chủ trì phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu cho biết, đã nhận được 8 vấn đề chất vấn, tuy nhiên do thời gian có hạn nên chỉ lựa chọn một số vấn đề để chất vấn và trả lời tại hội trường. Đồng chí Lê Trường Lưu cũng gợi ý nêu vấn đề nóng nhất hiện nay là sự cố môi trường biển và mời đại biểu đặt câu hỏi.

Sau gợi ý của Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Nguyễn Chí Quang, Bí thư Huyện ủy Phú Lộc đề nghị tỉnh cho biết về tình hình môi trường biển hiện nay sau sự cố môi trường biển và việc thực hiện hỗ trợ chính sách cho người bị thiệt hại?

Thừa ủy quyền của lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phan Văn Thông cho biết, sau khi quan trắc, đánh giá hiện trạng chất lượng nước biển và trầm tích tại các vùng biển, đầm phá trên địa bàn tỉnh, có thể khẳng định môi trường biển và trầm tích tại các khu vực quan trắc nằm trong giới hạn quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng trầm tích, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh. Tuy nhiên, ở một số vùng vẫn tiếp tục theo dõi, quan trắc như khu vực biển tại hòn Sơn Chà, diện tích khoảng 160km2 do chịu ảnh hưởng dòng xoáy cục bộ…

Đối với việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại, tỉnh đã áp dụng và thực hiện đầy đủ các quyết định của Chính phủ, như hỗ trợ 6 tháng lương thực, với định mức 15kg/người/tháng, hỗ trợ tiền cho tàu không lắp máy hoặc lắp máy…, với số tiền hơn 14 tỷ đồng/2.939 tàu. Các ngân hàng TMCP thực hiện cho vay ưu đãi cho doanh nghiệp thu mua dự trữ hải sản; các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp… cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hỗ trợ người dân.

Đại biểu Trương Công Nam, Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Xây dựng và Cấp nước Thừa Thiên Huế đặt câu hỏi: Dù chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép nhưng liệu có cao không? Vậy Sở có kiểm tra các sản phẩm hải sản hay không, có ăn được hay chưa? Điều này cũng được đồng chủ tọa kỳ họp, ông Cái Vĩnh Tuấn nêu, khi mà đây là vấn đề được người dân rất quan tâm.

Ông Phan Văn Thông cho rằng, sau sự cố môi trường biển do Fomasa gây ra, tỉnh đã chỉ đạo sở kiểm tra một số cơ sở nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất và xả thải ra biển. Sau khi kiểm tra, Sở khẳng định các cơ sở này có thể gây ô nhiễm môi trường như phốt pho, bùn thải do chứa phân các loài thủy, hải sản và thức ăn dư thừa, chất tồn dư. Các cơ sở nuôi tôm lớn đều có hệ thống xử lý nước thải, riêng các hộ và nhóm hộ hầu như không có hệ thống xử lý nước thải, gây nên nguy cơ ô nhiễm môi trường biển. Giải pháp tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải..

Về các thông số hiện nay thấp hơn ngay sau khi xảy ra sự cố và so với trước khi xảy ra sự cố khó so sánh, có lúc cao lúc thấp do nhiều yếu tố và khẳng định các thông số đều đảm bảo như trước đây. Riêng việc có tiêu thụ hải sản có được hay không, ông Phan Văn Thông cho rằng điều đó chưa thể trả lời.

Đối với các đánh bắt xa bờ và cá đầm phá, ông Phan Văn Thông cho hay, cá đầm phá an toàn, có thể ăn được. Riêng cá đánh bắt xa bờ vẫn sử dụng bình thường. Để phân biệt các đánh bắt xa bờ hay gần bờ, hiện có thiết bị định vị nên có thể xác định tàu có đánh bắt xa bờ hay không.

Trả lời thêm về câu hỏi của đại biểu Trương Công Nam về kiểm tra các sản phẩm hải sản hay không, có ăn được hay chưaÔng Hồ Sỹ Nguyên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đã thành lập tổ chuyên môn đóng tại cảng Thuận An để xác nhận hải sản an toàn trước khi cung cấp cho bà con. Sở đã hướng dẫn vùng khai thác an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt. Song, do ảnh hưởng tâm lý người dân vẫn ngại ăn. Tuy nhiên, với vùng khai thác cách bờ 20 hải lý có thể sử dụng. Ngược lại vùng cách bờ chưa tới 20 hải lý khuyến nghị không đánh bắt và Thừa Thiên Huế tuân thủ khá tốt khuyến nghị này. Các cơ quan liên quan cũng khuyến cáo không đánh bắt cá tầng đáy.

Bây giờ nước biển đã an toàn, do đó, cá ở tầng nổi dưới 20 hải lý an toàn. Sản phẩm đầm phá an toàn, vì dòng hải lưu chỉ tác động ở cửa biển không ảnh hưởng đến đầm phá.

Ngoài khuyến cáo những vùng không khai thác, Sở thường xuyên lấy mẫu phân tích, kể cả với các sản phẩm khai thác trước đây nằm kho lạnh. Qua xác định, tất cả các mẫu sản phẩm, hải sản an toàn. Chỉ trừ hòn Sơn Chà ở tầng đáy còn tiếp tục theo dõi. Cá đầm phá, xa bờ ăn được, cá tầng nổi gần bờ có thể ăn được, riêng cá tầng đáy còn tiếp tục kiểm tra.

Vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị UBND tỉnh tăng cường tuyên truyền, thông tin công khai để người dân yên tâm đánh bắt, sử dụng.

Đại biểu Hồ Đăng Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương đặt câu hỏi: Đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh cho biết rõ hơn về lộ trình hình thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế sẽ diễn ra từ thời điểm nào?

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, ông Phan Tiến Dũng - TUV, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trả lời: Trong những năm qua, mặc dù Bảo tàng Mỹ thuật Huế chưa ra đời nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chủ trương và giao cho Sở mỗi năm dành một khoản kinh phí để mua và sưu tập được 12 tác phẩm mỹ thuật xuất sắc đạt giải qua các đợt liên hoan nhằm làm cơ sở cho việc hình thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế về sau. Những tác phẩm này đang được bảo quản tại Sở Văn hóa và Thể thao. Sở cũng đã tiếp tục lập dự trù kinh phí cho việc sưu tầm các tác phẩm mỹ thuật năm 2017.

Hiện nay trên tuyến đường Lê Lợi, khu vực đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân, đã có các thiết chế văn hóa nghệ thuật như Công viên - tượng của chí sĩ Phan Bội Châu, Bảo tàng Văn hóa Huế, dự kiến sắp tới sẽ có Trung tâm trưng bày tác phẩm thêu (hoặc Bảo tàng về nghề thêu), Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán và sắp đến Nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật Điềm Phùng Thị từ đường Phan Bội Châu cũng sẽ chuyển đến khu vực này (vị trí của Trung tâm Festival Huế) để tập hợp tạo thành hệ thống chuyên trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận dễ dàng nhất về các giá trị mỹ thuật; đồng thời góp phần nâng cao vị thế của văn hóa Huế. Như vậy, tại trục đường Lê Lợi đã hình thành các Bảo tàng, nhà trưng bày về các tác phẩm mỹ thuật theo không gian mở, ngoài hệ thống trên còn có các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời với 87 tác phẩm nghệ thuật điêu khắc qua các Trại sáng tác điêu khắc quốc tế hiện đặt tại các công viên hai bên bờ sông Hương.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Đề án trục không gian văn hóa nghệ thuật trên đường Lê Lợi, khu vực từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân gồm một chuỗi các Bảo tàng, Trung tâm nghệ thuật (mà cốt lõi là các tác phẩm mỹ thuật) để phục vụ công chúng và khách du lịch. Riêng Bảo tàng Văn hóa Huế sẽ được đầu tư nâng cấp thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế, trong đó chọn lọc để hình thành hệ thống trưng bày những giá trị điển hình của Mỹ thuật Huế, trước mắt sẽ  bổ sung thêm một nội dung rất có giá trị là các tác phẩm nghệ thuật Chăm pa. Bên cạnh các tác phẩm đã có, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục cùng các đơn vị trong tỉnh sưu tầm các tác phẩm tiêu biểu của các tác giả trong và ngoài nước nhằm làm phong phú nội dung trưng bày tại Bảo tàng này. Căn cứ các quy định về thành lập Bảo tàng, UBND tỉnh sẽ có văn bản thỏa thuận với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi có quyết định về thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Huế khi đã đảm bảo các tiêu chí quy định. Tin chắc rằng với vị trí thuận lợi, với các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được hội tụ. Bảo tàng Mỹ thuật Huế sắp tới sẽ là một địa chỉ văn hóa hấp dẫn cho công chúng thưởng ngoạn và là một điểm đến lý thú không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Huế của du khách trong nước và quốc tế.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Tâm huyết cho Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020

Đặt mục tiêu tăng trưởng bình quân trên 9%/năm

Trình bày Kế hoạch phát triển KT- XH 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cho biết giai đoạn 2011 - 2015, nền kinh tế tỉnh nhà phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt bình quân 9,1%/năm. Tuy tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với kỳ vọng, song đây là mức tăng trưởng hợp lý. Quy mô kinh tế của tỉnh đã tăng lên đáng kể; giá trị tuyệt đối của 1% tăng trưởng cao hơn nhiều so với thời kỳ trước (năm 2010, 1% tăng trưởng tạo ra 1.786 tỷ đồng giá trị tăng thêm; năm 2015 tạo ra 3.280 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với năm 2010). Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân đầu người năm 2015 đạt 2.000 USD, tăng gấp hai lần so năm 2010 (giá USD thực tế).

Cơ cấu kinh tế giai đoạn 2011 - 2015 chuyển dịch theo hướng tích cực và phù hợp với những lợi thế so sánh của tỉnh về phát triển du lịch, dịch vụ y tế, giáo dục... Khu vực dịch vụ tăng tỷ trọng trong tổng sản phẩm từ 55,3% (năm 2010) lên 55,7% (năm 2015); công nghiệp - xây dựng tăng tương ứng từ 28,9% lên 34,7%; khu vực nông nghiệp giảm từ 15,9% xuống 9,6%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 68,2 nghìn tỷ đồng, bằng 68% so kế hoạch, tăng bình quân 12%/năm. Thu ngân sách nhà nước bình quân đạt gần 5.000 tỷ đồng/năm, tăng gần gấp đôi bình quân giai đoạn 2006 - 2010.

Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm, giai đoạn 2016- 2020, Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu tổng quát: Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát triển KT-XH nhanh và bền vững. Phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “Di sản, văn hóa, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; đến năm 2020, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục đào tạo, khoa học, công nghệ của cả nước và khu vực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, vững chắc; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện và hoàn thành vượt mức 15 chỉ tiêu phát triển KT- XH chủ yếu là: Tổng GRDP trong tỉnh tăng bình quân trên 9%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 3.400- 3.700 USD; cơ cấu kinh tế dịch vụ - du lịch chiếm tỷ trọng 55%, công nghiệp chiếm 37%; nông - lâm - thủy sản 8%; kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 15%/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 15-20%/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng 10- 12%/năm; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt 65-70%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 50%;... Song song với đó là thực hiện 4 chương trình trọng điểm: Chương trình phát triển du lịch và dịch vụ; Chương trình phát triển hạ tầng kinh tế - kỹ thuật và phát triển công nghiệp; Chương trình xây dựng nông thôn mới; Chương trình phát triển nguồn nhân lực.

Để thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016-2020, kế hoạch đã đưa ra định hướng phát triển ngành và lĩnh vực cùng 5 nhóm giải pháp chủ yếu cần tập trung thực hiện là: đột phá phát triển kinh tế; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; gắn tăng trưởng kinh tế với giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý Nhà nước, phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Đề xuất nhiều giải pháp quan trọng

Chiều ngày 30/8, HĐND tỉnh chia theo tổ để thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 5 năm, giai đoạn 2016 - 2021. Các ý kiến đều thống nhất cao với Kế hoạch UBND tỉnh đã trình tại kỳ họp; đồng thời tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp tổng hợp mạng tính trọng tâm, đột phá phát triển kinh tế.

Đại biểu Phan Thiên Định - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Để thực hiện các mục tiêu KT-XH 5 năm 2016-2020, cần phải tìm kiếm nguồn lực đầu tư bên ngoài, tìm kiếm năng lực mới trên cơ sở nhiều giải pháp quan trọng để khuyến khích người dân, doanh nghiệp bỏ vốn ra đầu tư tạo sức bật mới cho nền kinh tế. Về phát triển du lịch phải xem xét các giải pháp thật sự đột phá; đồng thời phát triển tổng hợp du lịch, dịch vụ và phát triển công nghiệp để tạo ra sự tăng trưởng rõ nét hơn.

Đại biểu Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao cho rằng, phải xác định Thừa Thiên Huế là 1 trong những địa bàn trọng điểm du lịch của Việt Nam. Cần có chương trình, giải pháp cụ thể phát triển du lịch đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, xem đây là sản phẩm du lịch mới có sức hấp dẫn cao; làm sao kêu gọi được những dự án văn hóa quan trọng như xây dựng các trung tâm hội nghị, nhà hát, trung tâm biểu diễn nghệ thuật. Hình thành trục văn hóa nghệ thuật dọc đường Lê Lợi. Quan tâm nguồn lực đầu tư nâng được chất lượng các thiết chế văn hóa ở cơ sở. Đổi mới công tác quản nhà nước về di tích Huế, trong đó chú trọng đẩy mạnh xã hội hóa. Mở rộng liên kết đường hàng không, đường sông, đường biển trong phát triển du lịch.

 Ý kiến này cũng được đại biểu Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nêu tại tổ số 1, khi ông cho rằng, cần xem xét lại chỉ tiêu tăng lượng khách đến Huế lên 5 triệu lượt trong vòng 5 năm tới bởi chỉ tiêu này khó khả thi trong bối cảnh sản phẩm du lịch Huế còn nghèo nàn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Cảng Chân Mây chủ yếu làm nhiệm vụ đón tàu hàng hóa chứ chưa phải là cảng dành riêng cho tàu du lịch.  

Cũng liên quan đến vấn đề phát triển du lịch, Bí thư Thị ủy Hương Thủy Lê Văn Chính nêu ý kiến, cần quan tâm đến các sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh và khám chữa bệnh. Huế hiện có khá nhiều lợi thế để phát triển các loại hình du lịch này và đây cũng là xu thế chung của rất nhiều tỉnh, TP khác.

Đại biểu Phan Ngọc Thọ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng, trong giai đoạn tập trung quyết liệt thực hiện thực hiện Nghị quyết 19 về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, trong đó ưu tiên công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Đức Minh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thừa Thiên Huế cho rằng phải ưu tiên mạnh hơn cho doanh nghiệp phát triển, tạo điều kiện thuận lợi, kích thích phát triển số lượng doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó Tỉnh cần có chính sách giảm phí, lệ phí, thuế và hỗ trợ thủ tục cho các hộ sản xuất kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp.

Đại biểu Phạm Thị Minh Huệ - Chủ tịch Hội Nông dân đề xuất cần có giải pháp xử lý cương quyết đối với các doanh nghiệp vi phạm trong quá trình vận hành, xả thải ra môi trường…, đồng thời đề xuất tỉnh cần có quy hoạch khu chăn nuôi tập trung để xử lý tốt các vấn đề về môi trường. Với các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đại biểu Phạm Thị Minh Huệ cũng đề nghị cần có giải pháp để thực hiện hiệu quả. Giao trách nhiệm tham mưu cho từng cơ quan liên quan đối với các ngành, lĩnh vực phát triển.

Nhiều đại biểu cho rằng, tỉnh cần thu hút các nhà đầu tư chiến lược để tạo đột phá trong phát triển kinh tế. Đại biểu Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến, phải xác định quan điểm là chúng ta săn lùng nhà đầu tư chứ không chỉ là thu hút đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thảo luận, trao đổi một số nội dung cụ thể trong việc thực hiện các dự án trọng điểm trong thời gian tới. Theo đó, sẽ sắp xếp, bố trí một số công trình phù hợp để thúc đẩy và kích cầu phát triển du lịch và ưu tiên kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cần có giải trình, giải đáp cụ thể các cơ sở, điều kiện xây dựng chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội để các đại biểu được rõ vào phiên họp ngày 31/8, đồng thời, tiếp thu các ý kiến để điều chỉnh nhằm hoàn thiện báo cáo cũng như thông qua và ban hành nghị quyết.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII: Thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí của cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề công lập đối với chương trình đại trà từ năm học 2016 - 2017. Theo đó, đối với chỉ tiêu tuyển sinh hỗ trợ chi phí đào tạo, mức học phí năm học 2016 - 2017 bình quân theo từng nhóm ngành tăng 10% so với năm học 2014 - 2015, tương đương khoảng 72% mức trần học phí quy định và hàng năm mức học phí tăng thêm tương ứng theo tỷ lệ tăng học phí tại Nghị định 86; so với mức học phí hiện hành của các trường nghề thì tăng bình quân 130%, do các trường này từ năm học 2016 - 2017 áp dụng khung học phí chung với các trường trung cấp, cao đẳng khác. Đối với chỉ tiêu tuyển sinh không hỗ trợ chi phí đào tạo, mức học phí năm học 2016 - 2017 bình quân theo từng nhóm ngành tăng 20% so với năm học 2014 - 2015, tương đương mức trần quy định và hàng năm tăng thêm tương ứng theo lộ trình tăng học phí tại Nghị định 86; so với mức học phí hiện hành của các trường nghề tăng bình quân 67%, do các trường này từ năm học 2016 - 2017 áp dụng khung học phí chung với các trường trung cấp, cao đẳng khác. Riêng đối với ngành Thể dục thể thao, mức học phí tương đương 40% mức học phí cùng nhóm ngành như giai đoạn học phí 2011 - 2015 và hàng năm tăng thêm theo lộ trình tăng học phí tại Nghị định 86.

Việc tăng học phí theo lý giải của UBND tỉnh: Trên cơ sở đề nghị của các trường về chi phí đào tạo thực tế bình quân /1 học sinh/1 tháng đối với năm học 2015 - 2016, nếu tính đủ toàn bộ chi phí đào tạo theo từng nhóm ngành của các trường thì chi phí đào tạo thực tế vượt mức trần học phí quy định tại Nghị định 86, do đó các trường đề nghị mức thu học phí tương đương bằng 100% mức trần cùng ngành nghề theo quy định tại Nghị định 86 do chi phí thực tế đào tạo cao hơn mức học phí trần đang quy định. Tuy nhiên, theo Đề án mức học phí đề nghị lần này đối với năm học 2016 - 2017 tăng bình quân từ 10% đến 20% so với năm học 2014 - 2015 là phù hợp với lộ trình tăng học phí giữa Nghị định 86 so với Nghị định 49 và tăng tương đương so với mức tăng học phí giữa các năm học của giai đoạn học phí 2011 - 2015 hiện nay đang thực hiện. Từ năm học 2017 - 2018 đến năm học 2020 - 2021 quy định mức học phí tăng thêm bình quân hàng năm theo tỷ lệ tăng của Nghị định 86.

Tuy nhiên, đối với các trường nghề, khi áp dụng mức thu học phí mới đề nghị như trên so với mức học phí hiện hành của các trường thì mức học phí mới tăng cao, có ngành tăng hơn 100%, do theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp, không phân biệt trường chuyên nghiệp và trường nghề như trước đây và Nghị định 86 cũng không phân biệt mức thu học phí đối với trường chuyên nghiệp và trường nghề mà quy định chung khung học phí đối với đào tạo trung cấp, cao đẳng công lập. Mặt khác, mức thu học phí của các trường nghề hiện nay so với chi phí thực tế đào tạo còn thấp, do vậy cần thiết phải điều chỉnh lại cho phù hợp với quy định và thực tế.

HĐND tỉnh đã quyết nghị mức thu học phí theo tờ trình của UBND tỉnh, đồng thời giao UBND tỉnh điều chỉnh phù hợp theo hướng làm tròn mức thu phù hợp để thuận lợi cho phụ huynh và nhà trường khi thu học phí. Đối với cơ sở giáo dục thường xuyên được áp dụng mức thu học phí tương ứng của từng cấp học và từng khu vực của trường phổ thông công lập trên địa bàn. HĐND tỉnh giao UBND tỉnh căn cứ tiêu chí, quy mô, mức độ đạt được trong việc xây dựng phát triển hệ thống trường chất lượng cao để quy định mức tăng học phí, theo mức tăng không quá 20% so với mức thu chương trình đại trà của các trường công lập cùng cấp, bậc trên cùng địa bàn. Theo UBND tỉnh, mức thu học phí đang thực hiện tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tại Nghị quyết số 01/2014/NQ-HĐND ngày 18/7/2014 của HĐND tỉnh không còn phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và khung thu học phí quy định tại Nghị định 86. Vì vậy, cần thiết phải xây dựng mức thu học phí mới cho năm học 2016 - 2017 nhằm tạo điều kiện nguồn lực cho giáo dục tiếp tục phát triển nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Khi thực hiện theo mức thu này, học phí toàn tỉnh thu được khoảng 73,5 tỉ đồng, tăng khoảng 19,5 tỷ đồng so với mức thu hiện hành.

HĐND tỉnh thông qua Đề án “Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2016 - 2020" với mục tiêu cụ thể duy trì và đảm bảo 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế; 100% trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS được cung cấp các dịch vụ về y tế; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi xuống dưới 20%; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới 10%; đến năm 2020 có 90 - 100% trẻ em từ 3 đến 5 tuổi được chăm sóc, giáo dục tại  các cơ sở giáo dục mầm non; tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp một đạt 100%; đến năm 2020 có 2.500 học sinh tiểu học nòng cốt được dạy bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; Tỷ lệ xã, phường, thị trấn có điểm vui chơi cho trẻ em đạt 60%; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển đạt 95%; duy trì 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (khuyết tật, mồ côi, bị bỏ rơi) đủ điều kiện được thực hiện các chính sách về phúc lợi xã hội do Nhà nước quy định; 100% trẻ em lao động trái quy định của pháp luật khi có thông báo, phát hiện được hỗ trợ, can thiệp kịp thời; đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn đăng ký xây dựng và 95% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em;...

Để thực hiện các chỉ tiêu trên, đề án tập trung 4 giải pháp quan trọng như tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban ngành đoàn thể các cấp để thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về BVCSTE cho chính quyền các cấp, các tổ chức, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội và trẻ em; duy trì, củng cố và kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các cấp... Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện đề án ước tính 35 tỷ đồng.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Khai mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh, 8 tháng đầu năm 2016, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp tăng trưởng khá. Sản phẩm bia Huế dần phục hồi sức mua sau nhiều tháng bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường truyền thống. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Nguồn lực đầu tư, nhất là nguồn vốn ngoài Nhà nước tiếp tục tăng cao với các dự án của các tập đoàn lớn như Vingroup, Bitexco… đang được triển khai. Giáo dục và đào tạo khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế có bước phát triển. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, kinh tế tỉnh nhà vẫn còn những khó khăn, hạn chế: sự cố môi trường biển do Formosa gây ra trong quý II vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của tỉnh ta, nhất là hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản, các hoạt động dịch vụ liên quan đến kinh doanh thủy hải sản và du lịch biển. Ngành công nghiệp vẫn chưa có nhiều sản phẩm mới tăng thêm có tính cạnh tranh cao, nên chưa tạo đột phá trong phát triển kinh tế, cũng như tăng thu ngân sách. Công tác cải cách hành chính vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều bất cập… Tình hình đó đặt ra thách thức rất lớn trong việc thực hiện hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, năm đầu của kế hoạch 5 năm 2016 - 2020.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét rất nhiều nội dung rất quan trọng, nhất là thảo luận và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị mỗi vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp những ý kiến có chất lượng, giúp HĐND tỉnh quyết định đúng đắn, chính xác các vấn đề quan trọng của địa phương , đáp ứng long mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.  

Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến ngày 31/8. Theo chương trình, kỳ họp sẽ tập trung thảo luận và thông qua 8 nghị quyết về: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; mức thu học phí của cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề công lập đối với chương trình đại trà từ năm học 2016 - 2017; chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do UBMTTQ tỉnh và huyện thực hiện; quy định mức chi thực hiện chế độ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà từ năm học 2016 - 2017; chương trình giám sát của HĐND tỉnh năm 2017; nội quy kỳ họp HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng xem xét thảo luận các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2016 và một số nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm; báo cáo về tình hình thực hiện các chương trình trọng điểm 6 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm; các báo cáo về kết quả hoạt động đấu tranh phòng chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại và thực hành tiết kiệm; kết quả công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ các tháng cuối năm...

Chiều nay (30/8), HĐND tỉnh sẽ dành phần lớn thời gian để thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Trong giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu thực hiện và hoàn thành vượt mức 15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; trong đó tổng GRDP trong tỉnh tăng bình quân trên 9%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 3.400 - 3.700 USD;  tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng bình quân 15 - 20%/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng 10 - 12%/năm; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề đạt 65 - 70%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 4%; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới 50%...

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh sẽ xem xét, đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, dự toán ngân sách địa phương và chương trình trọng điểm kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm; bàn và quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch của năm 2016; xem xét các báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và công tác thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm; công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; nghe Uỷ ban MTTQ tỉnh thông báo về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân và hoạt động của MTTQ tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; nghe Viện KSND và TAND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Kỳ họp này dự kiến sẽ xem xét, thông qua một số Nghị quyết, gồm: Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 5 năm, giao đoạn 2016-2020; Nghị quyết tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016-2017; Nghị quyết về chế độ đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do UBMTTQVN tỉnh, huyện thực hiện; Nghị quyết về quy định mức chi thực hiện chế độ phổ cấp giáo dục, xóa mù chữ; Nghị quyết về mức thu học phí của cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng nghề công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh từ năm học 2016-2017; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2017 của HĐND tỉnh và Nội quy kỳ họp HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu thống nhất các nội dung, chương trình và  thời gian tổ chức kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII. Để kỳ họp diễn ra nghiêm túc, chất lượng và đúng luật, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các cơ quan liên quan tập trung chuẩn bị các nội dung báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các báo cáo thẩm tra thuộc thẩm quyền theo quy trình, quy định; trong đó, UBND tỉnh cần khẩn trương hoàn thành báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm để phục vụ cho các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp theo đúng thời gian quy định.

Dự kiến, kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII diễn ra trong 2 ngày (khoảng từ 29/8 - 01/9/2016).

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2016 của Thường trực HĐND tỉnh

 

TT

Thời gian

Người tiếp

Địa điểm

1

Ngày 20/7/2016

Bà Nguyễn Thị Ái Vân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Huyện Phú Vang

2

Ngày 10/8/2016

Bà Nguyễn Thị Ái Vân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Trụ sở tiếp dân tỉnh

(số 02 đường Tố Hữu)

3

Ngày 24/8/2016

Ông Lê Trường Lưu

Chủ tịch HĐND tỉnh

Huyện Quảng Điền

4

Ngày 14/9/2016

Ông Cái Vĩnh Tuấn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Trụ sở tiếp dân tỉnh

(số 02 đường Tố Hữu)

5

Ngày 21/9/2016

Bà Nguyễn Thị Ái Vân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Thị xã Hương Trà

6

Ngày 05/10/2016

Bà Nguyễn Thị Ái Vân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Trụ sở tiếp dân tỉnh

(số 02 đường Tố Hữu)

7

Ngày 19/10/2016

Ông Cái Vĩnh Tuấn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Huyện Phong Điền

8

Ngày 02/11/2016

Bà Nguyễn Thị Ái Vân

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Trụ sở tiếp dân tỉnh

(số 02 đường Tố Hữu)

9

Ngày 16/11/2016

Ông Lê Trường Lưu

Chủ tịch HĐND tỉnh

Thị xã Hương Thủy

10

Ngày 14/12/2016

Ông Cái Vĩnh Tuấn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Trụ sở tiếp dân tỉnh

(số 02 đường Tố Hữu)

11

Ngày 21/12/2016

Ông Cái Vĩnh Tuấn

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

Huyện A Lưới

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Bế mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII

Trên tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ và thống nhất cao, HĐND tỉnh đã bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh khóa VII; bầu Chánh Văn phòng, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu của Đảng và nguyện vọng của nhân dân; bầu đủ 21 Hội thẩm TAND tỉnh để thay mặt các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh trong nhiệm kỳ mới. HĐND tỉnh trân trọng ghi nhận ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh khi nhận trọng trách HĐND tỉnh giao phó. HĐND tỉnh tin tưởng và mong muốn rằng, các vị vừa được tín nhiệm bầu giữ các chức danh của HĐND, UBND tỉnh và Hội thẩm TAND tỉnh sẽ phát huy cao nhất năng lực, phẩm chất và tinh thần trách nhiệm của mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tín nhiệm của đại biểu HĐND và cử tri toàn tỉnh.

 

 

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh rằng: Thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh khóa VII là bước khởi đầu tốt đẹp, đặt nền móng cho một nhiệm kỳ hoạt động mới có nhiều hứa hẹn về sự năng động, đổi mới, hiệu quả và trách nhiệm cao trước nhân dân. Tại thời điểm này, Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đang tích cực triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 của HĐND tỉnh. Tỉnh Thừa Thiên Huế đang đứng trước thời cơ, thuận lợi trong tiến trình đổi mới phát triển và hội nhập, song cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho HĐND và UBND tỉnh trong thời gian tới là rất lớn, đòi hỏi phải tập trung trí tuệ, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra. Vì vậy, ngay sau kỳ họp này, đồng chí Lê Trường Lưu đề nghị: Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh nhanh chóng ổn định về mặt tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các đại biểu HĐND trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương. Nâng cao hiệu lực quản lý, chỉ đạo điều hành của UBND trong công tác quy hoạch, kế hoạch, xúc tiến đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới; chú trọng hơn nữa công tác cải cách hành chính, tạo môi trường pháp lý và chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư; thực hiện tốt việc quản lý nhà nước bằng pháp luật; tập trung giải quyết các kiến nghị bức xúc của nười dân và các vấn đề mới nảy sinh. Tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác giữa HĐND, UBND, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, các sở, ban ngành và chính quyền các địa phương trong việc quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội. Ðồng thời, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chung. HĐND tỉnh khóa VII sẽ triển khai Kỳ họp thứ 2 vào quý III năm 2016. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị chu đáo, chất lượng các nội dung của kỳ họp. Các vị đại biểu HĐND tiến hành tiếp xúc với cử tri để báo cáo đầy đủ kết quả kỳ họp và động viên nhân dân thực hiện tốt các Nghị quyết của HĐND tỉnh; nắm vững trách nhiệm, quyền hạn và của đại biểu HĐND, thực hiện tốt chương trình hành động đã báo cáo với cử tri, thường xuyên học tập, rèn luyện, liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của công dân, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Trường Lưu cũng đã trân trọng cảm ơn các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các đại biểu đã đến tham dự kỳ họp, cảm ơn sự quan tâm theo dõi cùng những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri và nhân dân trong tỉnh, cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các vị đại biểu HĐND, các cơ quan phục vụ, các cơ quan báo chí đã góp phần vào sự thành công của kỳ họp.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Bế mạc kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sáng ngày 31/8, kỳ họp thứ 2 của HĐND tỉnh tiến hành phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đến tham dự có các đồng chí: Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Tiến - UVTV, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh.

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ ngày 1/8

Nhiều chính sách tác động trực tiếp tới đời sống xã hội, dân sinh chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016.

Lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2016 của Thường trực HĐND tỉnh

Thực hiện Luật tiếp công dân ngày 25/11/2013; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật tiếp công dân và Nghị quyết số 759/2014/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2016 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh như sau:

Hướng dẫn một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành văn bản số 1138/HD-UBTVQH13 ngày 03/6/2016 hướng dẫn số một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông