Chủ nhật, 02/08/2015
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu phục vụ TXCT
Dự án Luật, Pháp lệnh
Tài liệu kỳ họp thứ 10
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 187749
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin HĐND
In nội dung Gửi cho bạn
 
Tin HĐND
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Khẩn trương chuẩn bị báo cáo hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016

Nội dung báo cáo theo đề cương hướng dẫn tại Kế hoạch số 991/KH-UBTVQH13 ngày 10 tháng 7 năm 2015 của  Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

Trang Thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đăng tải Kế hoạch số 991/KH-UBTVQH13, đề cương báo cáo và bảng biểu số liệu để Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện, thị xã Hương Thủy, Hương Trà và thành phố Huế tham khảo.

 

Nguyễn Anh Dũng


Bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VI

HĐND đã dành thời gian để thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và các giải pháp tiếp tục thực hiện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2015. HĐND tỉnh cũng đã xem xét, thông qua hai nghị quyết chuyên đề về: Quy hoạch phát triển thương mại tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Giao chỉ tiêu biên chế công chức năm 2015 trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh. HĐND tỉnh đã nghe các báo cáo tổng hợp và trả lợi ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp lần thứ 10, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh: Nhiệm vụ còn lại của 6 tháng cuối năm là rất nặng nề, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương bằng các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, phát huy các lợi thế so sánh của tỉnh để huy động các nguồn lực vào đầu tư phát triển; tăng cường xúc tiến đầu tư, từng bước tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất và dịch vụ, tạo ra nhiều năng lực sản xuất mới, góp phần thúc đẩy kinh tế tiếp tục phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội… phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, kế hoạch 5 năm 2011-2015, tạo đà cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Nhiều giải pháp căn cơ nhằm phát triển kinh tế - xã hội

Sau 6 tháng thực hiện, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục có chuyển biến tích cực. Hầu hết các chỉ tiêu về kinh tế đạt cao hơn so với cùng kỳ năm 2014. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,39%; Thu ngân sách nhà nước đạt 2.350 tỷ đồng; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 7.550 tỷ đồng; Giá trị xuất khẩu đạt 300,3 triệu USD...

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, để đạt tăng trưởng cả năm 2015 đạt trên 9,0% mà Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra, yêu cầu 6 tháng cuối năm phải có mức tăng xấp xỉ 10% để bù đắp thiếu hụt 6 tháng đầu năm. Đây là mức tăng khá cao, nếu không tập trung chỉ đạo quyết liệt để kích cầu, phát triển sản xuất, tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút thêm nhiều khách du lịch nhằm đẩy nhanh tăng trưởng ở cả 3 lĩnh vực kinh tế (dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp), việc hoàn thành chỉ tiêu trên là khó khả thi.

Về thu ngân sách, mặc dầu có 10/13 đạt cao, vượt trên 50% dự toán nhưng vẫn có 3/13 khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu nôi địa chưa đạt. Đại biểu Huỳnh Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, các sở, ngành, địa phương, tập trung thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn thu ngân sách trong 6 tháng cuối năm, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời tạo môi trường đầu tư cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề; đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế, tạo nguồn thu ổn định, lâu dài, bền vững cho ngân sách. Đẩy nhanh việc kiểm tra, rà soát việc quyết toán lợi nhuận còn lại và tổ chức thu cổ tức được chia tại các doanh nghiệp nhà nước đã được cổ phần hóa theo quy định. Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu và thu hồi kịp thời số tiền phát hiện qua thanh tra, kiểm tra vào ngân sách.

Đại biểu Nguyễn Mậu Chi, Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh cho rằng, tỉnh cần quan tâm đến đội ngũ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa được HĐND tỉnh thông qua là một ví dụ. Về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, tại sao năm 2013 chúng ta đứng thứ hai thì sau một năm tụt xuống thứ 13? Tỉnh cần có chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Nên có một kênh khách quan đánh giá về chỉ số hài lòng của người dân, của doanh nghiệp khi tiếp xúc với cơ quan Nhà nước.

Theo báo cáo, khu vực dịch vụ có mức tăng 8,9%, thấp hơn so với kế hoạch (10,5%) và so với 6 tháng đầu năm 2014 (10,77%), thể hiện trên các lĩnh vực như: Doanh thu các cơ sở lưu trú tăng rất thấp 0,29%/kế hoạch 10-13%; tổng lượt khách ước đạt 925,7 nghìn lượt/kế hoạch là 2.200 nghìn lượt, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó, khách quốc tế giảm 3,3%. Theo báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, nguyên nhân khu vực dịch vụ có mức tăng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm trước một phần do chỉ số trượt giá được khống chế, nhưng phần lớn do cầu thị trường yếu, khách quốc tế đến Việt Nam giảm đã ảnh hưởng đến lượt khách quốc tế đến thành phố Huế. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh du lịch của tỉnh vẫn còn nhiều bất cập, sản phẩm du lịch chưa đa dạng, chất lượng còn thấp...

Đại biểu Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch xảy ra tại một số nơi là vấn đề nhức nhối nhất hiện nay, làm mất hình ảnh du lịch Huế. Theo ông Phan Tiến Dũng, việc đẩy lùi vấn nạn này không chỉ là việc riêng của ngành du lịch mà là việc chung của toàn xã hội. Cần có sự kiên quyết và đồng bộ, với sự vào cuộc của các ban, ngành, địa phương. Vấn đề khác là làm thế nào để duy trì và phát triển các đường bay quốc tế, thu hút du khách. Bước đầu mở các đường bay này (Bangkok - Huế) có những khó khăn nên UBND tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ. Bên cạnh đó, du lịch biển chúng ta có thế mạnh, nhiều bãi biển đẹp, nhưng việc khai thác chưa đạt yêu cầu. Việc sắp xếp, chất lượng phục vụ vẫn còn yếu. Chính quyền địa phương cần có đầu tư để bảo vệ an toàn cho khách, môi trường cảnh quan, hạ tầng...

Đồng tình với đại biểu Phan Tiến Dũng, đại biểu Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, bổ sung: Cần thêm chiến lược để kéo khách du lịch đến Huế, nhất là những “bạn hàng” truyền thống như Vietnam Airline để tăng chuyến bay. Cần phối hợp với các đơn vị lữ hành, hiệp hội du lịch, đối tác hàng không, cảng biển để thu hút khách. Ông Phan Tiến Dũng cũng cho rằng, hàng lưu niệm của Huế vẫn còn đơn điệu, cần có những đầu tư cho lĩnh vực này, trước mắt ưu tiên các gian hàng ở các trung tâm ở các cảng biển, sân bay, ga tàu và khu vực trung tâm...

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Khai mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VI

Theo chương trình, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận, xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào các nhóm vấn đề sau đây: HĐND tỉnh sẽ dành thời gian để xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, bàn và quyết định các giải pháp trọng tâm trong 6 tháng cuối năm nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2015 và kế hoạch 5 năm 2011-2015 của tỉnh; nghe Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thông báo về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân và hoạt động của Mặt trận các cấp tham gia xây dựng Chính quyền 6 tháng đầu năm; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 10; báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 9. Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh; xem xét, quyết định các tờ trình, dự thảo nghị quyết quan trọng khác do UBND tỉnh trình về: Quy hoạch phát triển thương mại tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Giao chỉ tiêu biên chế công chức năm 2015 trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước của tỉnh.

 

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 10, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu nhấn mạnh kỳ họp lần này có nhiều nội dung quan trọng, có tác động lớn đến việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2015, vì vậy đề nghị mỗi vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp những ý kiến có chất lượng, giúp HĐND tỉnh quyết định đúng đắn, chính xác các vấn đề quan trọng của địa phương, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân tỉnh nhà.

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Kỳ họp thứ 10, HĐND huyện A Lưới

Trong 6 tháng đầu năm 2015, với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên 740 tỷ đồng, đạt 87% so với chỉ tiêu nghị quyết giao; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trên 57 tỷ đồng, đạt 82% nghị quyết giao. Tổng diện tích gieo trồng cả năm trên địa bàn huyện trên 3.400 ha, sản lượng lương thực có hạt trên 9 nghìn tấn. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo, an sinh xã hội, chính dân tộc được quan tâm đẩy mạnh.

Tại kỳ họp, HĐND huyện tiến hành thảo luận về các nhiệm vụ và giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, đồng thời thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách năm 2014.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Kỳ họp thứ 10, HĐND thị xã Hương Trà

6 tháng đầu năm 2015, kinh tế - xã hội của thị xã Hương Trà tiếp tục phát triển đúng hướng và đạt nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực. Trong đó, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất tăng 20,1%, ngành dịch vụ thương mại tiếp tục khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 22,5%, giá trị hàng hoá tham gia xuất khẩu đạt trên 10 triệu USD; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển về quy mô và đạt mức tăng trưởng cao.

Sản xuất nông nghiệp được mùa khá toàn diện với năng suất lúa bình quân đạt 60,57 tạ/ha, năng suất lạc 26,6 tạ/ha, tăng 8,4 tạ/ha. Đã chú trọng đưa các cây, con giống có giá trị kinh tế cao kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Công tác chỉnh trang phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới được quan tâm đầu tư, tạo diện mạo mới cho bộ mặt đô thị và nông thôn. Đến nay, thị xã Hương Trà có 2 xã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới gồm Hương Bình và Hương Vinh, riêng xã Hương Vinh phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm nay. Lĩnh vực Văn hoá - xã hội, giáo dục, y tế chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, kỳ họp đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như: Thu ngân sách nhà nước đạt thấp; tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia chậm so với kế hoạch; nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và nông thôn mới còn nhiều khó khăn; công tác ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn lúng túng…

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, thị xã Hương Trà tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đồng thời huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2015.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Kỳ họp thứ 10, HĐND thị xã Hương Thủy

Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm 2015, tình hình kinh tế - xã hội của thị xã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Giá trị sản xuất thực hiện được 6.927 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt 240 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ; Giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - Xây dựng thực hiện 6.070 tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ. Vụ Đông Xuân 2014 - 2015 được mùa, năng suất bình quân 64,5 tạ/ha, sản lượng 20.481 tấn. Lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được duy trì. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục được chú trọng, 100% đơn vị đã hoàn thành công tác tự đánh giá; tích cực huy động từ các nguồn, dự án để xây dựng hạ tầng nông thôn mới với tổng mức đầu tư hơn 28 tỷ đồng. Công tác an sinh xã hội, quan tâm chăm lo người nghèo, đối tượng chính sách, vùng khó khăn được thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và tăng cường...

Kỳ họp lần này tập trung thảo luận và chất vấn các vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2015; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách năm 2014.

 

www.thuathienhue.gov.vn


Họp soát xét công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh

Qua theo dõi công tác chuẩn bị của UBND tỉnh, đến nay, tất cả các báo cáo, tờ trình đã được UBND tỉnh họp, thông qua. Cụ thể, có 09 báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh sẽ được HĐND tỉnh xem xét, cho ý kiến. Ngoài ra, theo ý kiến của nhiều cử tri trong tỉnh liên quan đến phí sử dụng đường bộ, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh có báo cáo bổ sung để HĐND tỉnh nghe về tình hình thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ áp dụng đối với mô tô, xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ một xi lanh trên địa bàn tỉnh. Riêng 02 nội dung: Phân bổ biên chế công chức năm 2015 và Quy định mức thu học phí của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập đối với chương trình đại trà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2015-2016, đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến đối với 02 nội dung này.

Về các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh cho đến thời điểm này cơ bản đã hoàn thành, các Ban HĐND tỉnh cũng đã dự thảo báo cáo kết quả thẩm tra trình HĐND tỉnh và sẽ tiến hành họp Ban để thông qua và hoàn chỉnh các báo cáo.

Tại buổi họp, sau khi nghe ý kiến của đại diện các Ban HĐND tỉnh, của UBND tỉnh và các đại biểu về một số nội dung cần điều chỉnh và việc ban hành các Nghị quyết tại kỳ họp thứ 10, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đề nghị UBND tỉnh phối hợp với các Ban của HĐND tỉnh rà soát các nội dung đã và đang chuẩn bị để có thể đưa vào xem xét và thông qua tại kỳ họp này, nhất là đối với các vấn đề cần phải thông qua của HĐND tỉnh khi có các Luật và quy định mới cũng như những vấn đề thuộc thẩm quyền sở, ngành thì việc thẩm tra, lấy ý kiến phải kịp thời; tổng hợp các câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh để UBND tỉnh và các sở, ngành nghiên cứu, giải trình đúng trọng tâm, trọng điểm.

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VI dự kiến khai mạc vào lúc 8 giờ, ngày 21/7/2015 và sẽ diễn ra trong 2 ngày. Các phiên khai mạc, chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thành và Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT).

 

www.qhhdthuathienhue.gov.vn


Về đầu trang
Trang    1 2 3 4 5 > >>
Thông tin mới
Khẩn trương chuẩn bị báo cáo hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016

Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành Công văn số 98/HĐND-PC ngày  29/7/2015 gửi Thường trực Hội đồng nhân dân các huyện, thị xã Hương Thủy, Hương Trà và thành phố Huế đề nghị chuẩn bị nội dung báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp huyện và cấp xã nhiệm kỳ 2011-2016.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2015

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức; quản lý, sử dụng đất trồng lúa; Nghị định về chứng khoán phái sinh; phụ cấp ưu đãi người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2015.

Thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2015 của Thường trực HĐND tỉnh

Thực hiện Luật Tiếp công dân ngày 25/11/2013; Nghị định số 64/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Tiếp công dân và Nghị quyết số 759/2014/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Thường trực HĐND tỉnh thông báo lịch tiếp công dân 6 tháng cuối năm 2015 của Thường trực HĐND tỉnh như sau:

Lịch tiếp công dân của Đoàn đại biểu Quốc hội 6 tháng đầu năm 2015

Thực hiện Nghị quyết 759/2014/NQ-UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; Nghị quyết số 08/2002/QH11 của Quốc hội về việc Ban hành quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội;

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông