Thứ hai, 29/05/2017
Trang chủ Tìm kiếm Sơ đồ web site Hỏi đáp Hòm thư Diễn đàn
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Nghị quyết HĐND tỉnh
Kỷ yếu các kỳ họp
Tài liệu kỳ họp thứ 2
Tài liệu kỳ họp thứ 3
Kỳ họp chuyên đề lần 1
Thống kê
Đang truy cập: 17
Đã truy cập: 442446
Liên kết website
Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Văn hoá - Đời sống
In nội dung Gửi cho bạn

Chế độ chính sách giáo dục mầm non giai đoạn 2011-2015: Đã có tín hiệu vui

Đến năm học 2010-2011, Thừa Thiên Huế có 175 trường, trong đó có 104 trường công lập và 72 trường ngoài công lập với 1.222 lớp mẫu giáo và 356 nhóm trẻ với hơn 4.000 cán bộ, giáo viên nhân viên (CBGVNV) của ngành học mầm non. Trong đó, gần 2/3 là ngoài biên chế. Được đánh giá là cấp học đầu tiên, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm thẩm mỹ của trẻ, giáo dục mầm non (GDMN) được triển khai sớm, hoàn chỉnh theo chuẩn chính là nền tảng vững chắc cho quá trình học tập và phát triển các giai đoạn tiếp theo của trẻ. Với tiền đề này, gần đây, bậc học này đã được đặc biệt quan tâm.


Những vấn đề đặt ra từ đề án

Đề án phát triển GDMN giai đoạn 2005-2010 của tỉnh cùng các đề án của bộ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ … cho GDMN những năm gần đây đã thực sự thay đổi cách nhìn nhận về tầm quan trọng của bậc học, góp phần thay đổi cơ bản quyền lợi của đội ngũ CBGVNV ngành học. Tuy nhiên, sau một giai đoạn dài đình trệ, sự quan tâm trở lại này dường như chưa đủ cường độ để bậc học mầm non phát triển như mong muốn.

Các đề án cho GDMN cơ bản thực hiện được mục tiêu, nhưng đời sống của CBGVNV, đặc biệt là đội ngũ ngoài biên chế chưa ổn định, thu nhập chưa đủ sống. Bất bình đẳng về tiền lương giữa giáo viên trong biên chế và giáo viên ngoài biên chế cùng trình độ, cùng nhiệm vụ, vẫn tồn tại. Thu nhập của giáo viên ngoài biên chế khoảng hơn 1 triệu đồng, trong đó ngân sách cấp 750.000đ, chỉ tương đương bình quân phụ cấp ưu đãi đứng lớp của giáo viên trong biên chế; mức đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng mức lương tối thiểu nên khi về hưu tiền lương hưu thấp; nhiều CBGVNV có thâm niên, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành đến tuổi nghỉ hưu nhưng số năm được đóng BHXH chưa đủ (20 năm) nên nghỉ việc không được hưởng lương hưu hàng tháng.

Từ những bất cập về chế độ chính sách đối với CBGVNV ngoài biên chế nêu trên, ngành GD&ĐT xây dựng “Đề án chế độ chính sách đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục ngành học mầm non tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2010-2015”. Mục tiêu chung của đề án này là nhằm bảo đảm hầu hết CBGVNV ngoài biên chế được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước quy định tương đương CBGVNV trong biên chế cùng trình độ, cùng nhiệm vụ để ổn định và phát triển đội ngũ, đồng thời thực hiện có hiệu quả Đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006-2015” và Đề án “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi giai đoạn 2010-2015”… Đề án này có những mục tiêu cụ thể như bố trí đầy đủ CBGVNV trong biên chế theo định mức của Nhà nước, trong các cơ sở công lập ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng núi, bãi ngang. Giao chỉ tiêu biên chế cho các chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi, cán bộ y tế, nhân viên kế toán ở các trường dân lập. Giữ nguyên chỉ tiêu biên chế CBGVNV hiện có cho các trường công lập còn lại. CBGVNV ngoài biên chế các trường công lập và các trường dân lập được hưởng lương và các chế độ chính sách khác của Nhà nước như CBGVNV cùng trình độ, cùng nhiệm vụ trong biên chế. CBGVNV đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu từ 1 đến 5 năm đóng BHXH để đủ điều kiện nghỉ hưu hưởng lương hưu hàng tháng được đóng bù BHXH theo số thời gian còn thiếu để được nghỉ hưu hưởng lương hưu hàng tháng. CBGVNV đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu trên 5 năm đóng BHXH để đủ điều kiện nghỉ hưu hưởng lương hưu hàng tháng được thôi việc, ngoài mức hưởng BHXH một lần được trợ cấp tiền thôi việc, cứ một năm công tác được trợ cấp ½ tháng lương hiện hưởng.

Đến những giải pháp thực hiện

Trong đề án, ngành GD&ĐT tham mưu các giải pháp thực hiện cụ thể như chuyển đổi các trường dân lập, bán công ở các xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang, vùng núi sang loại hình trường công lập. Xây dựng kế hoạch biên chế và giao đầy đủ chỉ tiêu biên chế cho ngành học mầm non. Tuyển dụng CBGVNV đang hợp đồng theo chỉ tiêu biên chế được giao theo kế hoạch đã được phê duyệt. CBGVNV ngoài biên chế các trường công lập và các trường dân lập được hưởng lương và các chế độ chính sách khác của Nhà nước, như CBGVNV cùng trình độ, cùng nhiệm vụ trong biên chế. Trong đó, ngân sách chi trả lương và các khoản đóng BHXH, BHYT; học phí chi trả các khoản phụ cấp khác theo quy định của Nhà nước. Lập kế hoạch ngân sách để đóng bù BHXH cho CBGVNV đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu từ 1 đến 5 năm đóng BHXH để đủ điều kiện nghỉ hưu hưởng lương hưu hàng tháng. Lập kế hoạch ngân sách để trợ cấp thôi việc cho CBGVNV đến tuổi nghỉ hưu nhưng còn thiếu trên 5 năm đóng BHXH để đủ điều kiện nghỉ hưu hưởng lương hưu hàng tháng. Theo đó, năm 2011, ngành GD&ĐT sẽ xúc tiến chuyển đổi 21 trường bán công, dân lập sang loại hình trường mầm non công lập ở các xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang, vùng núi; Xây dựng và bổ sung biên chế để tuyển dụng CBGVNV đang hợp đồng trong năm 2011 và năm 2012. Đồng thời tuyển dụng 415 CBGVNV đang hợp đồng ở các trường công lập mới được chuyển đổi loại hình ở các xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang, vùng núi. Tuyển dụng 25 CBQL, 1.032 tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, 193 cán bộ y tế, nhân viên kế toán đang hợp đồng ở các trường còn lại ở vùng đồng bằng. Hàng năm cấp ngân sách để chi trả lương và các khoản đóng góp BHXH, BHYT cho CBGVNV hợp đồng từ năm 2011 đến năm 2015. Bình quân 1 năm khoảng 300 triệu đồng. Hàng năm cấp ngân sách để đóng bù BHXH và trợ cấp thôi việc cho CBGVNV từ năm 2011 đến 2015.

 

Theo Thua Thien Hue online

.

Ngày 02/03/2011
Quay lại | Về đầu trang
 
   •  Tiếng Đảng, tiếng Xuân hòa âm ấm áp trên vùng cao xứ Huế (09/02/2011)
   •  Chuyện guide… (19/01/2011)
   •  Fast Food lên ngôi! (31/12/2010)
   •  Siêu thị đang là lựa chọn của nhiều người? (31/12/2010)
   •  Nên chăng dành riêng một số vỉa hè giúp cho những người dân buôn bán nhỏ kiếm sống? (21/12/2010)
   •  Sốt hàng bành "độc"! (19/11/2010)
   •  Đẩy mạnh thương hiệu các làng nghề truyền thống Huế! (22/10/2010)
   •  Cần có chính giảm miễn, giảm đối với các loại hình vui chơi, giải trí cho trẻ em! (24/09/2010)
   •  Cần khai thác sức dân hơn nữa để đóng góp cho Festival Huế! (11/09/2010)
   •  Sốt mùa bóng đá ở Huế! (29/06/2010)
Thông tin mới
Bế mạc kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng

Tại kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thảo luận thông qua nhiều Nghị quyết liên quan trực tiếp đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là các Nghị quyết quy định các mức thu, quản lý, sử dụng một số phí và lệ phí về tài nguyên - môi trường, đất đai, tư pháp, văn hóa. Đặc biệt là đề án Quy định một số chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; đây được xem là “đòn bẩy” để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017

Hỗ trợ nông dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường bị phạt đến 2 tỷ đồng; đối tượng, điều kiện mua hàng miễn thuế;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2017.

Trang chủ   |   Góp ý   |   Cấu trúc Website   |   Hỗ trợ
© 2006-2012 Designed by Trung tâm Tin học
Giấy phép số: 123/GP-TTĐT ngày 21/8/2012 của Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông